Tìm kiếm bài viết

Gỗ đã chế biến không phải kiểm dịch thực vật

Theo ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cuối tháng 10/2013, trước ý kiến của các Doanh nghiệp và Tổng cục Hải quan về một số vướng mắc trong xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc thực vật yêu cầu phải kiểm dịch, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cung cấp thông tin về Danh sách các nước có yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật, cũng như thủ tục kiểm dịch thực vật đối với các lô hàng xuất khẩu có nguồn gốc thực vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải kiểm dịch.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời: Việt Nam và các thành viên tham gia Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nước mà Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định hợp tác song phương về Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đều quy định các lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật phải được kiểm dịch và có Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch thực vật nước xuất khẩu cấp kèm theo lô hàng. Đối với lô hàng xuất khẩu có nguồn gốc thức vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải kiểm dịch thực vật, Bộ NN-PTNT đề nghị thực hiện theo quy định tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính...

Theo ý kiến này của Bộ NN-PTNT, ngày 3/1/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 89/BTC-TCHQ (Công văn 89) gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn về thủ tục xuất khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm dịch thực vật.

Cụ thể, căn cứ vào Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, các Nghị định của Chính phủ và đặc biệt là Thông tư số 40/2012 ngày 15/8/2012 của Bộ NN-PTNT (Thông tư 40) ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (trong đó có gỗ và sản phẩm gỗ), Tổng cục Hải quan đề nghị: Đối với lô hàng xuất khẩu vào nước có yêu cầu kiểm kiểm dịch thực vật, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch cấp.

Đối với lô hàng xuất khẩu vào nước không có yêu cầu kiểm dịch mà hợp đồng mua bán hàng hóa có yêu cầu kiểm dịch, doanh nghieepjj phải làm thủ tục kiểm dịch theo quy định và gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng.

Trong trường hợp này, cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa. Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành...

Ông khẳng định sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu sẽ không phải thực hiện kiểm dịch thực vật nếu nước nhập khẩu không yêu cầu. Tại sao các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tại Bình Định phản ánh, ngay cả các nước không yêu cầu phải kiểm dịch thực vật  (như EU) vẫn bị hải quan trong nước yêu cầu kiểm dịch thực vật?

Giữa tháng 1/2014, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật về thắc mắc này. Theo đó, chúng tôi cũng đã có công văn phản hồi nêu rõ: Theo Nghị định số 02/2007/NĐ-CP ngày 5/1/2007 về kiểm dịch thực vật, cơ quan kiểm dịch thực vật chỉ thực hiện đối với vật thể xuất khẩu trong trường hợp hợp đồng mua bán hoặc các điều ước quốc tế quy định phải kiểm dịch và khi chủ vật thể yêu cầu. Vấn đề phát sinh tại Bình Định vừa qua là do cơ quan hải quan khi áp dụng Công văn 89 đã có phần cứng nhắc và hiểu chưa đủ về Thông tư 40.

Hiểu chưa đủ thế nào thưa ông?

Thông tư 40 xếp gỗ và sản phẩm gỗ vào diện phải kiểm dịch thực vật, nhưng trong danh mục gỗ và các sản phẩm gỗ lại có rất nhiều mặt hàng khác nhau. Hiện nay các nước yêu cầu kiểm dịch thực vật chỉ yêu cầu kiểm dịch đối với gỗ cây, gỗ chưa bóc vỏ, chưa qua xử lí hoặc gỗ dăm. Riêng các sản phẩm gỗ đã qua chế biến như ghế ngoài trời, đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, ván ép nhân tạo... đều không thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Trước đây, khi chưa thực hiện Công văn 89, Chi cục kiểm dịch thực vật Vùng IV cũng chỉ thực hiện kiểm dịch đối với doanh nghiệp nào có đề nghị mà thôi, chứ không mang tính bắt buộc. Có thể do hải quan hiểu chưa tường tận và áp dụng có phần máy móc, nên họ cho rằng cứ gỗ là yêu cầu đều phải kiểm dịch nên mới xảy ra tình trạng này.

Cục BVTV khẳng định, đồ gỗ đã qua chế biến không phải thực hiện KDTV

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng IV trực tiếp làm việc với Chi cục Hải quan Bình Định tháo gỡ ngay vướng mắc cho các Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, đồng thời chỉ đạo các Chi cục Kiểm dịch thực vật khác làm việc với Chi cục Hải quan các tỉnh để thống nhất danh mục gỗ và sản phẩm gỗ cũng như các trường hợp yêu cầu phải kiểm dịch thực vật.

Hiện tại, Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã chính thức được Quốc hội thông qua, theo đó, Cục Bảo vệ Thực vật cũng đang tiến hành sửa đổi lại Thông tư 40, theo đó sẽ điều chỉnh và chi tiết hóa lại danh mục gỗ và sản phẩm gỗ yêu cầu phải kiểm dịch theo tinh thần những loại gỗ nào có nguy cơ cao, và các nước nhập khẩu có yêu cầu phải kiểm dịch thì mới đưa vào danh mục bắt buộc phải kiểm dịch. Còn các loại gỗ có nguy cơ thấp, gỗ đã qua chế biến và xử lí sẽ được rút khỏi danh mục này.

Xin cảm ơn ông!

 Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đọc tiếp...

Xuất khẩu gỗ khả quan

Trước đây, các nhà chế biến gỗ cho rằng phải đến cuối tháng 9-2013, hoạt động thị trường mới sôi động trở lại. Nhưng mới đầu tháng 8-2013, sản xuất đồ gỗ xuất khẩu đã tăng, nhiều doanh nghiệp (DN) đơn hàng cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm 2012.

Đơn hàng về nhiều khiến cho các DN chế biến gỗ hoạt động sôi nổi hẳn sau nhiều tháng trầm lắng. Đây là dấu hiệu cho thấy mục tiêu xuất khẩu 5,5 tỷ USD trong năm nay của ngành chế biến gỗ cả nước có thể khả thi.  

Mùa thấp điểm qua nhanh

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc DNTN Minh Tiến, chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu ở phường Tân Biên (TP.Biên Hòa), chia sẻ: “Đầu năm, tôi vẫn nghĩ mùa hè năm nay (mùa thấp điểm của ngành chế biến gỗ) có thể kéo dài hơn vì thấy kinh tế thế giới còn khó khăn, nhất là châu Âu. Nhưng không ngờ mới sang tháng 8 tình hình đã khác hẳn”. Ngoài một số khách hàng truyền thống ở bang California (Mỹ) thì vừa qua, bạn hàng mới của công ty ở Hawaii (Mỹ) cũng đã ký những hợp đồng ngoài trời khá tốt. Hiện nay, đơn hàng sản xuất của Minh Tiến đã có đến giữa tháng 11-2013.

Bà Nguyễn Thu Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH chế biến gỗ Quyết Thành (huyện Trảng Bom), cũng cho biết so với cùng kỳ năm 2012, hợp đồng hàng sản xuất của công ty hiện tăng gần 20%. Cũng theo bà Phương, năm nay doanh thu xuất khẩu của công ty có thể sẽ cán đích 1 triệu USD, bằng với năm 2010. Như vậy, sau 2 năm sụt giảm thì năm nay Quyết Thành mới lấy lại được thăng bằng trong sản xuất.

Nhiều DN chế biến gỗ khác cũng sôi nổi trở lại. Ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ DNTN chế biến gỗ Minh Thuận Thắng (huyện Trảng Bom), làm hàng gia công cho một số công ty xuất khẩu gỗ lớn tại TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương, cho hay giá của các đơn hàng hiện tại DN hợp đồng với các công ty cao hơn so với thời điểm đầu năm. Theo ông Thắng, với mức giá và lượng hàng ổn định như hiện nay thì mùa sản xuất năm nay, DN không mấy lo lắng. Hàng sản xuất ở DNTN  Minh Thuận Thắng chủ yếu xuất sang Mỹ và Hàn Quốc.

Cơ hội cạnh tranh

Theo Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 8 tháng của năm 2013 đạt hơn 3,34 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu.

Ông Phạm Văn Bân, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến lâm sản Đồng Nai, cho biết từ tháng 3-2013 đạo luật FLEGT (tăng cường luật pháp, quản lý và thương mại lâm sản) của EU được áp dụng, nhưng cũng không gây ra khó khăn nhiều cho DN chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam do đã được chuẩn bị trước. Tuy nhiên, thị trường này còn khó khăn do nền kinh tế của nhiều nước vẫn tiếp tục gặp phải khó khăn.

Theo các chủ DN làm hàng gỗ xuất khẩu thì hiện nay, các DN Việt Nam đang có lợi thế hơn so với hàng Trung Quốc ở thị trường Mỹ và đặc biệt là Nhật Bản. Do nhân công và giá nguyên liệu gỗ ở Trung Quốc hiện khá cao nên giá thành sản phẩm không còn cạnh tranh như trước nữa. Bên cạnh đó, làn sóng rời Trung Quốc của các thương nhân Nhật Bản cũng đã tạo cơ hội cho DN chế biến gỗ của Việt Nam đón nhận thêm được hợp đồng mới.

Theo: Báo Đồng Nai

Đọc tiếp...

Đơn hàng xuất khẩu đồ gỗ tăng mạnh

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ nội thất có số lượng đơn đặt hàng năm 2013 tăng từ 20-30%.

Bảy tháng đầu năm 2013 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tiếp tục tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo năm 2013 xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có tăng trưởng 10% với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD.

Ông Vũ Tiến Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tavico, cũng cho biết công ty đang tăng về đơn hàng lên khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cố gắng chuẩn bị để đón nhận mức tăng thêm vào năm 2014.

Ông Đặng Văn Long, Giám đốc Công ty Đăng Long cho biết đơn đặt hàng năm nay tăng lên 30% và chủ yếu là khách hàng Mỹ, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng. Công ty phải mở rộng nhà xưởng, đáp ứng các yêu cầu của khách về các chính sách an toàn, tiền lương cho nhân công.

Theo bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF), kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường mục tiêu như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc hồi phục mạnh mẽ.

Riêng thị trường Trung Quốc, dự báo 6 tháng cuối năm, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng mạnh do đồ gỗ Việt Nam đang có giá cạnh tranh hơn trước nhờ vào phí vận chuyển giảm. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc thường nhập sản phẩm có giá trị thấp, chủ yếu là dăm gỗ. Dự báo Trung Quốc sẽ nhập khoảng 800 triệu USD dăm gỗ trong năm 2013.

Để hỗ trợ các hội viên đang có hàng xuất khẩu vào thị trường EU, trong tháng 7, Hội Mỹ nghệ-chế biến gỗ TPHCM (HAWA) phối hợp với Tổ chức TFT thực hiện dự án đào tạo trực tiếp tại các doanh nghiệp quy trình giải trình, chứng minh nguồn gốc gỗ theo quy định của Luật Fleght có hiệu lực từ tháng 3/2013.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cho rằng: “Có thể có sự dịch chuyển các đơn đặt hàng lớn tới Việt Nam trong năm tới. Các doanh nghiệp phải tự mình chuẩn bị đón nhận bằng cách tăng cường năng lực sản xuất và nhân công lành nghề... Năm nay là thời điểm tốt để làm mới, đón đầu cơ hội. Hiệp hội đang giúp cho các doanh nghiệp huấn luyện kiến thức để chuyển đổi sản xuất đồ gỗ ngoài trời sang đồ trong nhà, là những đơn đặt hàng mà các nước đang có nhu cầu lớn và là các đơn đặt hàng sắp đến với Việt Nam...”./.

(Theo Chinhphu.vn 23/8)

Đọc tiếp...

Dăm gỗ xuất khẩu chưa bị thu thuế

Bộ Tài chính vừa có công văn số 9786/BTC-CST gửi Bộ Công thương về thuế xuất khẩu dăm gỗ.

Theo công văn này, ngày 4/3/2013, Bộ Công thương đã gửi tới Bộ Tài chính công văn đề nghị tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ từ 0% lên 5%.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa xuất khẩu dăm gỗ với người trồng rừng và xuất khẩu dăm gỗ với nhập khẩu bột giấy, tình hình xuất, nhập khẩu dăm gỗ, bột giấy trong thời gian qua, đồng thời qua tham khảo các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ Tài chính cho hay còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, nên tạm thời chưa thu thuế xuất khẩu đối với dăm gỗ trong giai đoạn hiện nay.

 

 

Đọc tiếp...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách về phát triển công nghiệp chế biến, xuất nhập khẩu gỗ bền vững

Ngày 29/3/2013, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã chủ trì “Diễn đàn đối thoại chính sách về phát triển công nghiệp chế biến, xuất nhập khẩu gỗ bền vững” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự Diễn đàn có đại diện Văn phòng chính phủ, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Hiệp hội Chế biến gỗ và khoảng 100 doanh nghiệp chế biến, xuất, nhập khẩu gỗ trên phạm vi toàn quốc, cùng một số cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương. Diễn đàn tập trung thảo luận, đề xuất nội dung về cơ chế chính sách liên quan đến công nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu gỗ.

Đại diện các doanh nghiệp nhất trí  với đánh giá, nhận định của Bộ Nông nghiệp và PTNT về tình hình xuất khẩu gỗ năm 2012 và 3 tháng đầu năm 2013. Nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ nên quan tâm hơn về chính sách ưu đãi đối với ngành chế biến gỗ hiện nay, bổ sung chính sách cho vay ngoại tệ, xóa bỏ chính sách tạm thu thuế xuất đối với gỗ nhập khẩu, giảm các thủ tục hành chính cho quá trình chế biến, xuất, nhập khẩu gỗ. Trong quá trình trao đổi, thảo luận, đa số các ý kiến của  các doanh nghiệp đã được đại diện các Bộ, ngành giải đáp. Ngoài ra còn một số  ý kiến đề nghị làm rõ vai trò quản lý giữa các Bộ và  nội dung dự thảo Thông tư kiểm dịch thực vật, Ban tổ chức đã ghi nhận để báo cáo Bộ và Chính phủ xem xét.

Kết thúc quá trình đối thoại  tại Diễn đàn, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã kết luận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Chiến lược về phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ, theo đó trong thời gian tới, Bộ sẽ tham mưu, báo cáo Chính phủ tạo cơ chế thông thoáng để tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp chế biến gỗ như hiện nay, chú trọng hơn đến thị trường trong nước; tiến tới tự chủ về nguồn nguyên liệu nội địa thông qua việc cải tiến công nghệ trồng rừng và trồng cây phân tán. Đối với gỗ rừng tự nhiên, chỉ cho phép các đơn vị chủ rừng thực hiện  quản lý rừng bền vững  mới được khai thác  và cần tăng cường kiểm soát để tránh tình trạng lợi dụng. Năm 2013, cân nhắc chỉ cho phép khai thác số lượng gỗ tối đa bằng năm 2012. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng giao Đoàn đàm phán Lacey & FLEGT cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán để hỗ trợ các doanh nghiệp có biện pháp đáp ứng các yêu cầu của EU khi các quy định về FLEGT có hiệu lực./.

Chu Ngọc Quân-Văn phòng Bộ

 

Đọc tiếp...

Xử lý gỗ làm trụ trồng thanh long

Những cây keo và bạch đàn này sẽ được dùng làm trụ thanh long nhờ chế phẩm bảo quản XM5

Sản phẩm ở dạng bột và dạng cao, hoạt chất chính là hỗn hợp muối kim loại bao gồm 2 thành phần: CuSO4.5H2O và K2Cr2O7 hay Na2Cr2O7 ở dạng tinh thể, háo nước, màu xanh nâu, có tính sát trùng, kháng nấm, có khả năng hòa tan tốt trong nước, thấm sâu và ổn định chế phẩm trong tre, gỗ. Tùy theo mục đích sử dụng mà chế phẩm XM5 dạng bột có thể pha ở các nồng độ khác nhau. Với nồng độ dung dịch 3-5%, có hiệu lực chống nấm mốc và nấm hoại sinh hỗn hợp, từ 5-7% có hiệu lực chống côn trùng hại lâm sản, từ 10-15% có hiệu lực bảo quản gỗ dùng ngoài trời phòng chống nấm mục, côn trùng, hà biển.

Khi dung dịch chế phẩm thấm vào gỗ, các ion Cu2+ sẽ kết hợp với xenlulo, hemixenlulo và linhin tạo ra các liên kết ái lực và các phức chất. Với cơ chế tác dụng như vậy, XM5 là dạng chế phẩm chống chịu quá trình rửa trôi nên phù hợp để bảo quản gỗ sử dụng ngoài trời được lâu dài.

- Bảo quản theo phương pháp ngâm thường bằng XM5 dạng bột:

a. Gỗ nguyên liệu: Ngoài bạch đàn, keo có thể áp dụng cho cả các loài gỗ rừng tự nhiên hoặc gỗ rừng trồng khác được bóc vỏ trước khi ngâm tẩm, đường kính ≥18cm, dài ≥2m phù hợp với kích thước tiêu chuẩn làm trụ thanh long.

b. Chế phẩm XM5: Có dạng bột được pha với nước sạch nồng độ dung dịch 15%.

c. Trang thiết bị ngâm tẩm gồm có: Bể ngâm có thể được xây bằng gạch hay bằng kim loại; thùng, bể pha và chứa dung dịch thuốc; máy bơm, cân; các dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, ủng cao su v.v…

d. Các bước ngâm tẩm: Đầu tiên xếp gỗ vào bể ngâm tẩm, đóng chốt để dìm cho gỗ luôn chìm trong dung dịch. Tiếp theo bơm dung dịch XM5 vào ngập gỗ ít nhất 10cm. Thời gian ngâm tùy theo độ ẩm của gỗ nguyên liệu trước khi xử lý: 15 ngày với gỗ có độ ẩm < 50% và 20-25 ngày ngày với gỗ có độ ẩm ≥ 50%. Vớt và kê xếp gỗ nơi khô ráo, có mái che cho gỗ khô từ từ, thuốc ổn định trong gỗ sau khi kết thúc giai đoạn ngâm chế phẩm XM5.

e. Kiểm tra nồng độ chế phẩm sau mỗi lần ngâm tẩm và pha bổ sung trước khi ngâm tiếp các đợt tiếp theo: Dùng Bome kế đo nồng độ dung dịch còn lại trong 1.000ml đem so sánh với 1.000ml của nồng độ chuẩn 15% chế phẩm XM5 mới pha, nếu thiếu thì pha bổ sung trước khi cho gỗ vào ngâm tiếp theo công thức: M = V (N1-N2): 100; trong đó: M là khối lượng chế phẩm XM5 cần được pha bổ sung (kg), V là lượng dung dịch có trong bể ngâm (lít), N1 là nồng độ dung dịch cần thiết để ngâm tẩm (%), N2 là nồng độ dung dịch còn lại trong bể ngâm (%).

- Bảo quản theo phương pháp khuếch tán bằng chế phẩm XM5 dạng cao:

a. Gỗ nguyên liệu: Ngoài bạch đàn, keo có thể áp dụng cho cả các loài gỗ rừng tự nhiên hoặc gỗ rừng trồng khác được bóc vỏ trước khi ngâm tẩm, đường kính ≥18cm, dài ≥ 2m phù hợp với kích thước tiêu chuẩn làm trụ thanh long.

b. Thuốc bảo quản XM5 dạng cao 20% thành phần hoạt chất.

c. Các bước tiến hành: Gỗ được bóc sạch vỏ, kể cả vỏ lụa và cắt bỏ các mấu mắt. Dùng chổi mềm quết phủ toàn bộ bề mặt gỗ bằng chế phẩm XM5 với định mức 0,5kg/1m2 bề mặt gỗ. Dùng giấy cuộn mềm quấn kín gỗ theo hình lượn sóng và quấn tiếp bên ngoài thêm một lớp nilon. Hai đầu khúc gỗ được bọc kín bằng túi nilon rồi xếp các khúc gỗ đã được xử lý lên thành đống rồi phủ kín bạt trên các kệ được kê cao cách mặt đất 15-20cm. Thời gian bảo quản khoảng 25-30 ngày, dỡ ra để nguyên giấy và nilon bọc cho đến trước khi đem khi sử dụng ngoài đồng ruộng mới bóc.

Đảm bảo an toàn lao động: Cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như: mặc quần áo bảo hộ, đi ủng, găng tay, đeo khẩu trang tránh niễm độc trong khi thao tác; rửa sạch bằng xà phòng sau khi ngâm tẩm, thu gom chế phẩm thừa đem tập trung vào bể riêng để tiêu hủy, không đổ bừa bãi ra ao hồ, sông, suối.

Đọc tiếp...
Tìm thấy 7 bài viết.