Tìm kiếm bài viết

Thành lập Văn phòng Chứng chỉ rừng

Ngày 25/02/2019, Tổng cục Lâm nghiệp đã ban hành Quyết định số 49/QĐ-TCLN-VP về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (gọi tắt là Văn phòng chứng chỉ rừng). Theo đó, văn phòng chứng chỉ rừng có nhiệm vụ tham mưu giúp Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức thực hiện Đề án quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng theo quy định tại Quyết định 1288/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. 

Cụ thể, Văn phòng Chứng chỉ rừng có nhiệm vụ:

- Đầu mối hợp tác với các tổ chức chứng chỉ rừng quốc tế; chủ trì và triển khai hoạt động về chứng chỉ rừng ở Việt Nam; 

- Xây dựng và phát triển thương hiệu chứng chỉ rừng Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế;

- Thiết lập và vận hành hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia, gồm: phát triển bộ tiêu chí quản lý rừng bền vững; hình thành các tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ rừng đáp ứng được yêu cầu quốc tế; 

- Tổ chức thực hiện việc ấp chứng chỉ rừng theo hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam: Ký kết thỏa thuận về việc cho phép các Tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ rừng sử dụng thương hiệu chứng chỉ rừng Việt Nam; kiểm tra, giám sát tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ rừng theo hệ thống chứng chỉ rừng Việt Nam;

- Ký kết các văn bản hợp tác với các tổ chức chứng chỉ rừng quốc tế; 

- Ký các văn bản, biên bản với các cơ quan liên quan về vận hành hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Văn phòng Tổng cục

 

Đọc tiếp...

Thêm 3.000ha rừng trồng đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Đó là thông tin tại hội thảo kết thúc dự án Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản có trách nhiệm (RAFT3) do Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức tại Phú Yên.

RAFT3 được Bộ NN-PTNT phê duyệt và triển khai từ tháng 12/2016 - 3/2018, gia hạn đến 8/2018, do Chính phủ Úc thông qua 3 nhà tài trợ gồm Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF Việt Nam), Trung tâm vì con người và rừng (RECOFTC) và Mạng lưới giám sát bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu (TRAFFIC), với tổng kinh phí hơn 188.000 AUD. Chủ dự án là Tổng cục Lâm nghiệp. Dự án được phối hợp thực hiện gồm Cục Hải quan, Hiệp hội gỗ và lâm sản VN, các DN xuất khẩu, chế biễn gỗ.

Dự án đã hỗ trợ thành công cam kết hướng tới sự phát triển bền vững cho 3 Cty trồng rừng tại các tỉnh Phú Yên, Cà Mau và Bình Định. Đến nay, Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên và Công ty Thúy Sơn đã được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vừng (FSC) với diện tích gần 3.000 ha. Còn Công ty Lâm nghiệp Sông Côn (Bình Đình) với gần 2.000ha cũng đang trong quá trình đánh giá.

Tại Phú Yên, Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên là đơn vị đầu tiên nhận được chứng chỉ rừng quốc tế này, với hơn 1.900ha keo.

Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên cho biết, Công ty được thành lập từ 2003, bắt đầu trồng rừng từ năm 2010. Ngoài hoạt động lâm nghiệp, Công ty còn khai thác, sản xuất và chế biến gỗ trồng phục vụ cho các thị trường trong nước và xuất khẩu. Do đó, việc quản lý rừng bền vững là định hướng mà Công ty luôn hướng đến trong những năm qua. Năm 2017, khi dự án RAFT3 khởi động và rất mừng khi Công ty được Sở NN-PTNT Phú Yên giới thiệu, để hưởng lợi từ hỗ trợ dự án. RAFT3 đã giúp Cty có hướng đi đúng trong trồng, chế biến và xuất khẩu gỗ.

“Việc Công ty đạt chứng chỉ rừng FSC bên cạnh sự nỗ lực toàn thể cán bộ công nhân viên thì còn hỗ trợ đắc lực từ RAFT3. Với chứng chỉ này từ nay Công ty sẽ được quản lý rừng tốt hơn, đạt tiêu chuẩn cao về môi trường và xã hội, đóng góp vào thịnh vượng và trách nhiệm xã hội của tỉnh; thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Đồng thời giúp Công ty hướng đến tham gia xuất khẩu lâm sản sang các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Cùng với đó, Công ty sẽ phấn đấu phát triển diện tích rừng trồng lên khoảng 5.000ha...”, ông Khoa chia sẻ.

Ông Benjamin Rawson, đại diện WWF đánh giá, mặc dù dự án RAFT3 hỗ trợ nguồn hạn hẹp nhưng đã đạt một số thành công đáng kể khi 2 DN trồng rừng được nhận chứng chỉ FSC... Bên cạnh đó, dự án cũng đã đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ hải quan, kiểm lâm và các DN chế biến gỗ...

Ông Benjamin Rawson cho rằng, WWF Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ lâu dài cho hoạt động quản lý rừng bền vững trên phạm vi toàn quốc, từ các nhà quản lý rừng tự nhiên đến các DN trồng rừng, thậm chí các hộ trồng rừng.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thúc đẩy hoạt động thương mại hợp pháp và có trách nhiệm thông qua sáng kiến mạng lưới lâm nghiệp và thương mại toàn cầu của WWF (GFTN). Theo đó, hiện có 10 thành viên tham gia GFTN trên toàn quốc. Các thành viên cam kết chỉ mua gỗ được chứng nhận cho chuỗi cung ứng của mình và thực hiện quản lý rừng bền vững...", ông Benjamin Rawson nói.

Chia sẻ về dự án, ông Lê Văn Bách, Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp cho biết, các kết quả của dự án RAFT3 đã thực sự thể hiện được một cách toàn diện và đồng bộ theo đúng tên dự án Quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản có trách nhiệm. Và, ông tin rằng, các dự án sau áp dụng mô hình này thì sẽ rất hiệu quả và đảm bảo thành công.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Đọc tiếp...

Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo rà soát chính sách quản lý rừng bền vững ở Việt Nam

 

Vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Trung tâm vì Con người và Rừng (RECOFTC) đã tổ chức Hội thảo Tham vấn dự thảo Báo cáo rà soát chính sách quản lý rừng bền vững ở Việt Nam với gần 50 đại biểu tham dự từ các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan quản lý rừng địa phương và đại diện các Viện, Vụ liên quan.

Dự thảo Báo cáo rà soát chính sách quản lý rừng bền vững ở Việt Nam đã đưa ra các đánh giá về chính sách quản lý rừng bền vững (QLRBV) và chứng chỉ rừng (CCR) hiện nay của Việt Nam trong mối tương quan với bối cảnh quốc tế.

Theo đó, đến nay dù Việt Nam đã có khung chính sách về QLRBV và CCR tương đối đầy đủ, có tính khả thi cao song chỉ mới đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của QLRBV của Việt Nam và Quốc tế.

Báo cáo cũng đã nêu lên các tồn tại cần khắc phục như thiếu các chính sách về bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; chính sách khai thác gỗ, lâm sản chưa đáp ứng yêu cầu của Quốc tế và thực tiễn sản xuất của Việt Nam; chính sách về tiêu thụ, sử dụng sản phẩm gỗ sau khai thác chưa phù hợp, chưa khuyến khích được các chủ rừng nâng cao giá trị lâm sản như yêu cầu của QLRBV; thiếu các chính sách về môi trường cho chủ rừng thực hiện…

Sau khi nghe các kết quả báo cáo, nhiều ý kiến đóng góp đã tập trung vào các nội dung chính như cần có bảo hiểm để khắc phục rủi ro cho người dân, đặc biệt là hộ gia đình, hợp tác xã, các tổ chức kinh tế nhỏ; cần đánh giá Thông tư 38/TT-BNNPTNN sau 3 năm thực hiện để có những bổ sung cho phù hợp thực tiễn, thiếu nguồn kinh phí đánh giá chất lượng rừng FSC hàng năm…

Từ phía doanh nghiệp, ông Lê Quang Đạo – PGĐ Công ty Lâm nghiệp Sông Kon, Bình Định cho rằng cần có chiến lược tập trung đào tạo về CCR cho các công ty nhà nước và khuyến khích người dân tham gia để đạt được mục tiêu dài hạn 30% diện tích rừng được cấp chứng chỉ. ông Đạo đề xuất nếu có chứng chỉ, công ty phải được tự khai thác mà không cần đấu giá để giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

Sau khi thu nhận ý kiến đóng góp từ các bên liên quan, dự thảo báo cáo sẽ được hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung và đề xuất chính sách mới cho QLRBV và CCR ở Việt Nam.

Tổng kết Hội thảo, Ông Lê Văn Bách – Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp nhấn mạnh, trong năm 2018, Ngành sẽ ưu tiên thực hiện ngay việc xây dựng Thông tư  về Quản lý rừng bền vững thay thế cho Thông tư số 38/TT-BNNPTNT ngày 03/11/2014 để kịp thời thực thi khi Luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, trong đó, tập trung vào các quy định chi tiết nội dung, trình tự, thủ tục xây dựng và phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững; tiêu chí Quản lý rừng bền vững (FM) và chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) của Việt Nam hài hòa với  tiêu chuẩn quốc tế  nhằm đảm bảo thực thi quản lý rừng bền vững ở Việt Nam.