Tìm kiếm bài viết

  Đề xuất của Việt Nam được CITES CoP 18 thông qua

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 18 được tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sỹ từ ngày 16 đến 28 tháng 8 năm 2019 với sự tham dự của 167 quốc gia thành viên. Hội nghị lần này xem xét, thảo luận, quyết định 107 chương trình nghị sự nhằm tăng cường bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã trên thế giới.

Tại Hội nghị lần này, Việt Nam đã đề xuất đưa ba loài rùa đặc hữu, nguy cấp phân bố tại Việt Nam từ Phụ lục II lên Phụ lục I gồm: Rùa hộp Việt Nam (tên khoa học là Coura picturata), Rùa Trung Bộ (tên khoa học là Mauremys annamensis), và Rùa hộp bua-rê (tên khoa học là Coura bourreti).

Tất cả các đề xuất của Việt Nam đều nhận được đồng thuận cao từ tất cả các nước thành viên.

Ba loài này có tên trong Danh mục đỏ của IUCN 2018 ở mức cực kỳ nguy cấp (CR). Rùa hộp việt nam và rùa trung bộ chỉ phân bố tại Việt Nam, trong khi rùa bua-rê có phân bố ở Việt Nam và miền trung Lào.

Mối đe doạ chính đến cả ba loài này là nạn săn bắt trộm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường buôn bán quốc tế các loài sinh vật cảnh, làm thực phẩm và môi trường sống bị suy giảm.

Rùa hộp bua-rê (tên khoa học là Coura bourreti), ảnh Phạm Văn Thông

Bên cạnh đó Việt Nam cũng phối hợp với Liên minh Châu Âu và Trung quốc đưa 13 loài thạch sùng mí thuộc giống Goniurosaura phân bố chủ yếu tại Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có ba loài đặc hữu tại Việt Nam là Thạch sùng mí Cát Bà (Goniurosaura catbanensis), Thạch sùng mí Hữu liên (Goniurosaura  huulienensis) và Thạch sùng mí lichtenfer (Goniurosaura  lichtenfelderi ) vào Phụ lục II CITES. Đề xuất được các nước thành viên đồng thuận cao mà không cần tiến hành bỏ phiếu. Theo Danh lục đỏ của IUCN các loài này này đều nằm ở các nhóm nguy cấp (EN) hoặc sắp nguy cấp (VU).

13 loài cá cóc châu Á giống Paramesotriton phân bố chủ yếu tại Việt Nam và Trung Quốc bao gồm một loài cá cóc nổi tiếng tìm thấy lần đầu tại vườn quốc gia Tam Đảo- Cá cóc Tam đảo (Paramesotriton deloustali) cũng đã đạt được sự ủng hộ tuyệt đối của tất cả các nước thành viên và đã chính thức có tên trong phụ lục II.

25 loài Cá cóc sần cũng đã được bổ sung vào phụ lục II. Những loài này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và Trung Quốc, trong đó có một loài cá cóc sần việt nam (Tylototriton vietnamensis) là loài đặc hữu tại Việt Nam. Mối đe doạ chính đối với cá cóc sần là nhu cầu thị trường tại các nước thuộc liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng cao làm sinh vật cảnh cũng như sinh cảnh bị suy giảm.

Đại diện phái Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị chia sẻ Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của các nước thành viên đã có những quyết định đúng đắn góp phần giúp Việt Nam trong bảo vệ các loài bò sát, lưỡng cư, đặc biệt các đặc hữu nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài này trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp phối hợp, ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát buôn bán quốc tế các mẫu vật động vật hoang dã nguy cấp khác theo quy định của CITES.

Việc đưa các loài trên vào Phụ lục CITES nhằm đồng bộ hoá pháp luật trong nước và Luật pháp quốc tế. Các loài trên đã được Chính phủ đưa vào Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/3/2019.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam

 

 

Đọc tiếp...

Phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 18 (CITES CoP18)

          Được sự uỷ quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phái Đoàn Việt Nam có 9 thành viên do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển làm Trưởng đoàn tham dự CITES CoP18, tổ chức tại Geneve, Thuỵ Sỹ từ ngày 16 đến 28 tháng 8 năm 2019.

         Phái Đoàn Việt Nam tham dự toàn bộ chương trình nghị sự và hai cuộc họp Uỷ ban thường trực lần thứ 71 và 72, đồng thời tham dự một số sự kiện bên lề có liên quan, trong đó có nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của Việt Nam như vấn đề kiểm soát buôn bán mẫu vật voi, tê giác, tê tê, các loài mèo lớn... Tại Hội nghị lần này Việt Nam cũng đề xuất đưa 3 loài rùa đặc hữu từ Phụ lục II lên Phụ lục I, đồng thời hợp tác với EU và Trung Quốc đưa 2 giống thạch sùng mí và cá cóc vào Phụ lục II, đây là những loài quý, hiếm và bị tác động mạnh bởi các hoạt động buôn bán trái pháp luật quốc tế.

        CITES CoP18 có sự tham dự của đại diện 167/183 quốc gia thành viên Công ước và đại diện của hàng trăm tổ chức quốc tế, phi chính phủ. Hội nghị lần này thảo luận một chương trình nghị sự với 150 nội dung khác nhau liên quan đến thực thi CITES cũng như xem xét 57 đề xuất đưa vào hoặc chuyển đổi phụ lục CITES đối với 57 loài, nhóm loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Bên cạnh đó còn có hàng trăm sự kiện bên lề được các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế tổ chức với các nội dung liên quan đến quản lý, bảo tồn, thực thi CITES các loài động vật hoang dã thuộc các Phụ lục CITES.

          Hội nghị lần này sẽ xem xét, thông qua nhiều Nghị quyết, Quyết định mới hoặc sửa đổi các Nghị quyết, Quyết định còn hiệu lực về thực thi CITES. Đặc biệt trong đó có Nghị quyết, Quyết định Việt Nam có nghĩa vụ phải thực thi như tăng cường thực thi pháp luật kiểm soát buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nội địa; Hợp tác quốc tế trong kiểm soát các mạng lưới tội phạm quốc tế; thực hiện các kế hoạch hành động ngà voi, tê giác... kiểm soát các hoạt động nuôi các loài mèo lớn; chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan quản lý CITES.

          Thông tin từ Hội nhị cho thấy, vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kiểm soát buôn bán các loài hoang dã thuộc Phụ lục CITES tại Việt Nam. Hội nghị lần này là cơ hội để Việt Nam cũng các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi CITES. Thông qua ý kiến đóng góp cho Hội nghị, Việt Nam cũng sẽ thể hiện các nỗ lực trong thực thi CITES đồng thời hoan nghênh sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế trong các vấn đề có tính chất toàn cầu.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam

Đọc tiếp...

Việt Nam tham gia cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã

Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển - Trưởng đoàn công tác của Việt Nam tham dự cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã, tổ chức tại Chiangmai - Thái Lan từ ngày 21 - 22 tháng 3 năm 2019. Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, Tướng Surasak Karrnjanarat chủ trì. Cuộc họp có sự tham dự của phái đoàn cấp Bộ trưởng phụ trách về vấn đề quản lý động vật, thực vật hoang dã của 10 nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN; Tổng thư ký công ước CITES; đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và đại diện một số Tổ chức quốc tế khác.

Cuộc họp thảo luận một chương trình nghị sự gồm nhiều nội dung có liên quan đến quản lý, chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Các bên cũng xác định các khó khăn, thách thức và các hoạt động ưu tiên cần thực hiện trong thời gian tới nhằm đấu tranh với loại hình tội phạm trong lĩnh vực này. Cuộc họp đồng thời đề xuất các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Ban thư ký CITES và các Tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ASEAN trong công tác bảo tồn, bảo vệ động vật, thực vật hoang dã.

Tham dự cuộc họp lần này, Đoàn công tác của Việt Nam đã trình bày những nỗ lực của Việt Nam trong thực thi CITES nói chung và hoạt động kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã nói riêng. Các nỗ lực được thể hiện thông qua việc xây dựng chính sách, pháp luật; tăng cường năng lực cho các cán bộ thực thi; hoạt động thừa hành pháp luật (điều tra, truy tố, xét xử tội phạm), đồng thời Việt Nam cũng tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức, giáo dục, bảo tồn và giảm cầu tiêu dùng trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Phái đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia các phiên thảo luận, đề xuất các nội dung tăng cường hợp tác trong nội khối ASEAN, tập trung vào tăng cường chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch hành động chung, hợp tác liên biên giới và ủng hộ lẫn nhau tại Hội nghị các quốc gia thành viên CITES lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại Sri lanka vào tháng 5/2019.

Bên lề cuộc họp, phái đoàn Việt Nam cũng có buổi làm việc với bà Ivonne Higuero - Tổng thư ký CITES; phái đoàn của Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia.

Kết thúc cuộc họp, phái đoàn cấp Bộ trưởng các quốc gia ASEAN đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN về chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã với nhiều nội dung, trong đó các bên cam kết tập trung vào các hoạt động 1) chính sách thương mại loài hoang dã ở cấp khu vực và toàn cầu; 2) giảm nhu cầu tiêu dùng bất hợp pháp đối với loài hoang dã; 3) thực thi pháp luật; 4) phòng chống tội phạm đối với loài hoang dã. Đây là các nội dung Việt Nam đã và đang tích cực triển khai và sẵn sàng chia sẻ những bài học thành công với các quốc gia trong khu vực.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam

 

 

Đọc tiếp...
Tìm thấy 60 bài viết.