Tìm kiếm bài viết

Tổng Thư ký CITES bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo về các trường hợp giết voi hàng loạt ở Ca-ma-run

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Geneva, ngày 28/2/2012, ông John E.Scanlon,Tổng thư ký Công ước về Buôn bán quốc tế các loài hoang dã nguy cấp (CITES) đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với các báo cáo gần đây cho biết đã có gần 450 con voi bị săn bắn trộm ở Vườn quốc gia Bouba Ndjida, Bắc Ca-ma-run.

Chính phủ các quốc gia trong khu vực này đã được hỗ trợ để tìm kiếm và đưa các đối tượng tội phạm ra tòa, xác định và tịch thu ngà voi bị săn trộm. Các quốc gia trung chuyển và là đích đến cũng được yêu cầu cần phải đặc biệt cảnh giác và phối hợp xử lý.

Ông Scanlon cho biết “Vụ săn trộm gần đây nhất là một vụ giết voi có quy mô hàng loạt, và điều này phản ảnh một xu hướng mới mà chúng ta phát hiện ở nhiều nước có voi phân bố là các đối tượng săn bắn thường được trang bị vũ trang và các loại vũ khí tinh vi để tàn sát các quần thể voi nhưng thường không bị trừng phạt. Chương trình Giám sát Săn bắn Voi Trái phép của CITES (MIKE) đã cho thấy mức độ săn bắn voi gia tăng trong năm 2011. Việc tăng mạnh số vụ săn trộm voi là mối quan ngại to lớn không chỉ đối với Ca-ma-run, một nước thành viên của CITES mà còn đối với tất cả 38 quốc gia có voi Châu Phi cũng như đối với Ban Thư ký”.

Theo báo cáo, trong những tuần qua, các nhóm đối tượng người Chad và Sudan đã lợi dụng thời điểm mùa khô để giết hại voi. Người ta cho rằng ngà của các con voi bị giết đã được đổi lấy tiền, vũ khí và đạn dược để phục vụ cho các cuộc xung đột ở các quốc gia láng giềng. Do vậy, các cơ quan thực thi cần phải hợp tác để có một phản ứng thống nhất.

Ban Thư ký hiện đang liên lạc với Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp và các loài hoang dã của Ca-ma-run, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Công-gô và Sudan để đưa ra các hỗ trợ nhằm kêu gọi các nỗ lực thực thi và xây dựng các cơ chế chống săn bắn voi xuyên biên giới tại khu vực Châu Phi.

         Ông Scanlon đã bổ nhiệm ông Ben Janse Van Rensburg, Trưởng bộ phận Hỗ trợ thực thi CITES làm đầu mối của Ban thư ký CITES trong việc điều phối các hỗ trợ để ứng phó với các vụ săn bắn voi trái phép. Ông Rensburg hiện đang gắn kết các quốc gia có liên quan cũng như các đối tác tại Diễn đàn quốc tế về chống tội phạm loài hoang dã (ICCWC), cụ thể gồm có Interpol, Tổ chức Hải quan Thế giới, Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNOCD) và Ngân hàng Thế giới để chia sẻ các thông tin tình báo hữu ích nhằm giúp đưa các đối tượng chủ mưu ra tòa, xác định và tịch thu ngà voi bị săn trộm và ngăn ngừa các vụ sát hại voi trong tương lai. Các công cụ mang tính đổi mới như giám định pháp y loài hoang dã, hồ sơ DNA và ngăn chặn giết voi dựa trên cộng đồng hiện đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm bổ sung cho các nỗ lực thực thi của các chính phủ.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội đồng An ninh Liên hợp quốc về các Thách thức mới nổi đối với Hòa bình và An ninh Thế giới trong tháng 11 năm ngoái, ông Yuri Fedotov, Giám đốc điều hành UNODC đã đề cập đến vấn đề về tội phạm loài hoang dã. Trong thời gian gần đây, Interpol và Ủy ban Liên hợp quốc về Ngăn ngừa Tội phạm và Tư pháp Hình sự cũng đã thông qua các nghị quyết mạnh mẽ về sự liên đới của tội phạm có tổ chức đối với các hoạt động vận chuyển loài hoang dã trái phép.

Chương trình MIKE sẽ báo cáo các xu hướng mới nhất của các vụ giết voi trái phép ở khu vực Châu Phi tại cuộc họp lần thứ 62 của Ủy ban Thường trực CITES trong tháng 7 năm nay và sẽ cung cấp một báo cáo phân tích toàn diện về các dữ liệu săn bắn tại cuộc họp lần thứ 16 của Hội nghị các nước Thành viên CITES (CoP16) sẽ được tổ chức tại Bangkok vào tháng 3/2013.

Việc ngày càng có nhiều vụ săn bắn được phát hiện đang ảnh hưởng đến Voi Châu Phi. Ngà voi săn bắn trái phép được tịch thu đã được vận chuyển từ Đông, Tây, Trung và Nam Phi. Các cơ quan chức năng CITES vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của số ngà voi đã được tịch thu này, ngoại trừ một số trường hợp có thể thực hiện phân tích DNA. Do vậy, cần phải có một hướng tiếp cận quản lý và bảo tồn voi ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Các vụ giết voi hàng loạt trong thời gian gần đây đã phản ánh nhu cầu cần phải thực hiện hiệu quả Kế hoạch Hành động kiểm soát buôn bán ngà voi mà CITES đã xây dựng. Quỹ Bảo tồn Voi Châu Phi đã được thành lập vào tháng 8/2011 tại cuộc họp 61 của Ủy ban Thường trực CITES và trong vài tháng đầu đi vào hoạt động, Quỹ đã thu hút được 250.000 USD từ các quốc gia như Pháp, Đức, Hà Lan, Vương quốc Anh và Nam Phi.

Để biết thêm thông tin, xin hãy liên hệ với ông Juan Carlos Vasquez

 +4179-552 27 32 (mobile), hoặc juan.vasquez@cites.org

Nguồnhttp://www.cites.org/eng/news/press_release.php

Biên dịch: Nguyễn Thị Minh Thương (Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam).

Đọc tiếp...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thư ký AIPA Antonio V.Cuenco

Chiều 23.2, Chủ tịch Quốc hôi Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thư ký AIPA Antonio V.Cuenco và Giám đốc Quỹ điều hành Freeland Steve Glaster.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và chào mừng Tổng thư ký AIPA Antonio V.Cuenco và Giám đốc quỹ điều hành Freeland Steve Glaster sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định QH Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên AIPA luôn mong muốn Ban Thư ký AIPA không ngừng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong bối cảnh AIPA cũng như ASEAN hướng tới việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, Tổng thư ký với tư cách là người đứng đầu Ban Thư ký AIPA sẽ là cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội các nước thành viên AIPA cũng như với các Quan sát viên của AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh đề xuất của mạng lưới thực thi pháp luật về động vật, thực vật hoang dã của các nước Đông Nam Á (ASEAN – WEN) nhằm xây dựng một quy định chung của khu vực ASEAN với mục đích chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã ở cấp độ khu vực và quốc gia và nêu rõ Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về buôn bán các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp. Đồng thời, Quốc hội đã thông qua nhiều luật có liên quan đến bảo vệ động vật, thực vật hoang dã nguy cấp như: Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật Đa dạng sinh học... Việt Nam cũng tích cực tham gia ASEAN – WEN từ 2006 đến nay và tuân thủ nghiêm túc các quy định trong thực thi mạng lưới. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với Quỹ Freeland để trao đổi các vấn đề liên quan đến động vật, thực vật hoang dã.

Tổng thư ký AIPA Antonio V.Cuenco cám ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp Đoàn; tin tưởng với sự ủng hộ và đồng thuận của Nhà nước Việt Nam, trong đó có cá nhân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Việt Nam sẽ thành công trong việc ngăn chặn buôn bán động vật trái phép. Tổng thư ký AIPA Antonio V.Cuenco cho biết, những vấn đề liên quan đến việc buôn bán động vật, thực vật hoang dã của các nước Đông Nam Á (ASEAN - WEN) sẽ được đưa vào Chương trình nghị sự của Ủy ban chuyên trách chống buôn bán động vật trái phép ngay trước khi diễn ra Đại hội đồng AIPA - 33.

 

                                                                                             Nguồn tin: http://daibieunhandan.vn

Đọc tiếp...
Tìm thấy 4 bài viết.