Tìm kiếm bài viết

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị các bên lần thứ 14 Công ước chống sa mạc hóa tại Ấn Độ  

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Điển phát biểu tại phiên họp cấp cao COP14

Được sự uỷ quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị các bên lần thứ 14 Công ước chống sa mạc hóa (UNCCD COP14) tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 31/8 đến ngày 13/9/2019. Đoàn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển làm Trưởng đoàn.

Tại COP14, Đoàn Việt Nam đã tham dự toàn bộ chương trình nghị sự, gồm (1) phiên họp COP14, bao gồm phiên họp cấp cao tổ chức vào ngày 9-10/9; (2) Các phiên họp lần thứ mười tám của Ủy ban Đánh giá việc thực hiện Công ước (CRIC 18); (3) Phiên họp lần thứ mười bốn của Ủy ban Khoa học và Công nghệ (CST 14); và (4) Tham dự một số sự kiện bên lề và có các cuộc gặp trao đổi, hợp tác với Ban thư ký, các tổ chức quốc tế và các quốc gia có liên quan đến hợp tác, thực thi Công ước UNCCD.

Tham dự UNCCD COP14 có khoảng 3.000 đại biểu đến từ 196 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng, các nhà khoa học, khu vực tư nhân, chuyên gia, các hội: thanh niên, phụ nữ, các cơ quan thông tấn, báo chí. COP14 tập trung vào các nội dung: đánh giá hiệu quả thực hiện Công ước các cấp; Ngân sách giai đoạn 2020-2021; Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Công ước, khung đánh giá Chiến lược 2018-2030; Phiên đối thoại cấp cao, đặc biệt chủ đề về Thúc đẩy phục hồi hệ sinh thái toàn cầu; Quản lý đất đai. Bên cạnh đó, COP14 tiến hành bầu cử để lựa chọn nhân sự cho các Ủy ban của Công ước.

Kết quả mong đợi của Hội nghị lần này gồm kết luận của phiên họp cấp cao, tuyên bố New Delhi và các Nghị quyết của COP14, cùng khoảng 30 quyết định về việc thúc đẩy, tăng cường các hành động trên thực tế nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu Công ước giai đoạn 2018-2030. Tại COP14, hơn 100 sự kiện bên lề được các quốc gia thành viên, tổ chức quốc tế tổ chức tập trung vào các chủ đề chính của Công ước về suy thoái đất, giải pháp khô hạn, quản lý bền vững tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, sinh kế, quản lý rừng bền vững và biến đổi khí hậu.

COP14 cho thấy, việc thực hiện mục tiêu của Công ước trong việc quản lý đất bền vững, chống suy thoái đất và giải quyết vấn đề khô hạn, góp phần thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững của Liên hiệp quốc hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cả về kỹ thuật và nguồn lực tài chính.

Tại phiên họp cấp cao với chủ đề “Thúc đẩy chương trình phục hồi hệ sinh thái toàn cầu” - sáng kiến do Liên hiệp quốc khởi xướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đã chia sẻ về nỗ lực, kinh nghiệm, thành tựu và khát vọng phục hồi các hệ sinh thái quan trọng ở Việt Nam, trong đó nhấn mạnh việc phục hồi hệ sinh thái rừng là một trong những giải pháp căn bản trong phòng chống suy thoái đất. Đoàn Việt Nam cũng kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, cộng đồng quốc để thực thi có hiệu quả các sáng kiến trên thực tế.

Hội nghị lần này là cơ hội để Việt Nam cùng các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả chống suy thoái đất, giải pháp chống khô hạn. Việt Nam cũng đã thể hiện các nỗ lực trong việc thực thi nội dung trọng tâm của Công ước chống suy thoái đất, quản lý đất bền vững và giải quyết vấn đề khô hạn. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm của Công ước, thực hiện đầy đủ các quyết định của COP14./. 

Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế

 

                                            

Đọc tiếp...

Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam hội đàm với Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc

Sáng 12/9/2019, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc do Thứ trưởng Tổng cục trưởng Zhang Jianlong làm trưởng đoàn về việc thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác lĩnh vực lâm nghiệp giữa hai quốc gia.

Việt Nam và Trung Quốc đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực lâm nghiệp thông qua việc ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2016-2021 vào ngày 12/9/2016 tại Thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ MOU này tập trung vào các lĩnh vực: tăng cường thực thi Công ước CITES; chia sẻ thông tin về quản lý rừng của hai quốc gia; trao đổi thông tin về thương mại lâm sản giữa hai nước. Ngoài ra, hợp tác lâm nghiệp với Trung Quốc còn được thực hiện thông qua Mạng lưới lâm nghiệp Châu Á Thái Bình Dương về phục hồi và quản lý rừng bền vững (APFNet) mà Trung Quốc đảm nhiệm vai trò thư ký.

Trong buổi Hội đàm, hai bên đã cập nhật, thảo luận và trao đổi thông tin về khuôn khổ pháp lý, chính sách hiện hành liên quan đến quản lý rừng, thương mại gỗ và lâm sản giữa hai nước. Đồng thời, xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác chi tiết giữa hai nước về các lĩnh vực: phát triển rừng, quản lý bảo vệ rừng, kiểm soát lửa rừng và sâu bệnh hại rừng, bảo tồn động thực vật hoang dã, thực thi Công ước CITES, thương mại lâm sản.

Tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Cao Chí Công và Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Zhang Jianlong đã chứng kiến ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và Trung tâm Mây tre quốc tế thuộc Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc; ký kết thỏa thuận tài trợ dự án giữa Viện Điều tra Quy hoạch rừng Việt Nam và Tổ chức APFNet.

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Mây tre quốc tế 

Ký kết thỏa thuận tài trợ dự án giữa Viện Điều tra Quy hoạch rừng Việt Nam và Tổ chức APFNet

Trước đó, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn đã có buổi tiếp và chào xã giao Đoàn Công tác Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Trung Quốc. 

Văn phòng Tổng cục

 

Đọc tiếp...

Hội nghị đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản các tháng đầu năm 2019

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ngày 11/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị về chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản nhằm đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản những tháng đầu năm 2019, bàn các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2019 và thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Hiệp hội chế biến gỗ và lâm sản, đại diện một số doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu; Đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổng cục Lâm nghiệp; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Vụ Kế hoạch, Vụ Pháp chế, Viện Chính sách chiến lược PTNT; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo tại cuộc họp, giá trị xuất, nhập khẩu lâm sản 7 tháng đầu năm 2019 đạt 6,047 tỷ USD, tăng 17,9% so với cùng kỳ 2018. Gỗ và lâm sản được xuất khẩu đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu, đạt 5,3 tỷ USD, chiếm 87,7% giá trị xuất khẩu lâm sản. Cả nước có 5.424 doanh nghiệp, trong đó có 612 doanh nghiệp FDI, chiếm 11,3% tổng số doanh nghiệp, và 4812 doanh nghiệp trong nước, chiếm 88,7% tổng số doanh nghiệp. Có 2372 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số dự án FDI đăng ký đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến gỗ là 44 dự án với tổng số vốn 135,7 triệu USD.

Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá, trong thời gian tới ngành có nhiều cơ hội. Nhu cầu từ thị trường Mỹ với các mặt hàng gỗ từ các quốc gia khác trong đó có Việt Nam có thể sẽ tăng lên để bù đắp vào phần thiếu hụt hàng hóa do thuế tăng cao từ thị trường Trung Quốc. Mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ chủ yếu là sản phẩm đồ gỗ, có giá trị gia tăng cao, điều này tạo nên cơ hội chuyển đổi cơ cấu sản phẩm xuất khẩu theo hướng tăng tỷ trọng xuất khẩu nhóm các mặt hàng có giá trị gia tăng, giảm tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu gỗ. Việt Nam cũng có nhiều cơ hội đón nhận nguồn vốn đầu tư FDI dịch chuyển khỏi Trung Quốc do Việt Nam có các lợi thế về cơ chế, chính sách thông thoáng, nhân công giá rẻ, hệ thống giao thông, cảng biển nước sâu thuận lợi. Cùng với đó, Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản đã có hiệu lực từ tháng 6/2019 sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu lâm sản vào EU cũng như các thị trường khác.

Đánh giá về những thách thức, Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng gia tăng các dự án FDI cũng sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng, nguy cơ về tiếp nhận các dự án có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường. Tiềm ẩn nguy cơ gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hoá. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng lớn trong ngành gỗ có thể dẫn đến Chính phủ Mỹ áp đặt chính sách thương mại công bằng dẫn đến thua thiệt cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Sự thay đổi thói quen, thị hiếu của người tiêu dùng các sản phẩm gỗ cũng là một thách thức đối với ngành chế biến gỗ Việt Nam. Về mặt nguyên liệu, gỗ rừng trồng trong nước vẫn chủ yếu là gỗ nhỏ, chúng ta vẫn phải nhập khẩu gỗ nguyên liệu, dẫn đến giá trị gia tăng của ngành công nghiệp chế biến gỗ còn thấp.

Phát biểu định hướng tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng với những diễn biến nguy cấp về an ninh môi trường trên thế giới, tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, xu hướng chấm dứt sử dụng năng lượng hoá thạch,… thì ngành lâm nghiệp nói chung và ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục có lợi thế, dư địa, tiềm năng lớn. Nhìn rộng ra toàn cảnh, đây là cơ hội lớn cho ngành gỗ và lâm sản của Việt Nam bứt phá. Bộ trưởng nhấn mạnh lâm nghiệp là một ngành kinh tế chiến lược lợi thế đặc sản của Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị cần xác định và hướng tới một ngành lâm nghiệp thực sự, theo chuỗi khép kín với giá trị sâu. Ngoài gỗ còn phải phát huy các đặc sản khác, đa dạng ngoài gỗ và nâng cao gía trị sản phẩm.

Bộ trưởng cũng lưu ý, việc ngành lâm nghiệp luôn xuất siêu và giá trị kim ngạch xuất khẩu luôn đứng đầu lĩnh vực nông nghiệp những năm gần đây đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại cần được đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động có biện pháp ngăn chặn để không xảy ra tình trạng trục lợi, đội lốt, không để mạo danh truy suất, thậm chí có hàng rào kỹ thuật. Hiệp hội cần phát huy vai trò cầu nối, đưa ra các kiến nghị để bảo đảm các quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và tạo ra sự bền vững thương mại của ngành hàng. Các doanh nghiệp cũng cần liên kết lớn lên để khai thác tốt tiềm năng dư địa, chủ động hội nhập, làm chủ chuỗi liên kết và hội nhập.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng cần vào cuộc mạnh mẽ, chủ động ngay từ bây giờ thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, trồng rừng gỗ lớn, nhân rộng những mô hình điển hình. Đây chính là gốc để thực hiện truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp và chủ động thực hiện tốt VPA/FLEGT.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đánh giá cao nỗ lực, sáng tạo và kết quả mà các doanh nghiệp, Hiệp hội đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng cũng tin tưởng mục tiêu 11 tỷ USD mà Chính phủ đặt ra cho ngành gỗ và lâm sản là có thể đạt được. Thứ trưởng cũng giao Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì, có đánh giá và báo cáo Bộ về xu hướng, dự báo tình hình thương mại và những giải pháp trong bối cảnh các diễn biến về xung đột thương mại, chống gian lận xuất xứ hàng hoá, nhất là gỗ dán. Hoàn thiện trình Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.  Thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, sớm cấp được chứng chỉ rừng của Việt Nam trên thực tiễn./.

Văn phòng Tổng cục

 

 

Đọc tiếp...

  Đề xuất của Việt Nam được CITES CoP 18 thông qua

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 18 được tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sỹ từ ngày 16 đến 28 tháng 8 năm 2019 với sự tham dự của 167 quốc gia thành viên. Hội nghị lần này xem xét, thảo luận, quyết định 107 chương trình nghị sự nhằm tăng cường bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã trên thế giới.

Tại Hội nghị lần này, Việt Nam đã đề xuất đưa ba loài rùa đặc hữu, nguy cấp phân bố tại Việt Nam từ Phụ lục II lên Phụ lục I gồm: Rùa hộp Việt Nam (tên khoa học là Coura picturata), Rùa Trung Bộ (tên khoa học là Mauremys annamensis), và Rùa hộp bua-rê (tên khoa học là Coura bourreti).

Tất cả các đề xuất của Việt Nam đều nhận được đồng thuận cao từ tất cả các nước thành viên.

Ba loài này có tên trong Danh mục đỏ của IUCN 2018 ở mức cực kỳ nguy cấp (CR). Rùa hộp việt nam và rùa trung bộ chỉ phân bố tại Việt Nam, trong khi rùa bua-rê có phân bố ở Việt Nam và miền trung Lào.

Mối đe doạ chính đến cả ba loài này là nạn săn bắt trộm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường buôn bán quốc tế các loài sinh vật cảnh, làm thực phẩm và môi trường sống bị suy giảm.