Tìm kiếm bài viết

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Chiều 26/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 481/CĐ-TTg gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nội dung công điện nêu rõ: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Những ngày gần đây cháy rừng đã xảy ra tại một số địa phương: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu... gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường và ảnh hướng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai một số việc trọng tâm, cấp bách sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

- Chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa.

- Điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng.

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn; thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333; Email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có cháy rừng lớn xảy ra.

3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổng hợp yêu cầu hỗ trợ cấp bách kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

4. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

5. Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm./.

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Tập huấn quản lý, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ

Sáng nay, 24/11/2014, Cục Kiểm lâm phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã khai mạc lớp tập huấn về quản lý và sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho gần 100 kiểm lâm viên Vườn quốc gia Yok Don.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Hoàng Xuân Trinh, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, ông Nguyễn Hữu Thiện, Giám đốc Vườn quốc gia Yok Don; trung tá Trần Viết Dũng, Phó Trưởng phòng 3, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội và thượng tá Hoàng Kim Sinh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Buôn Đôn.

Tham dự khóa tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức và kỹ năng hỗ trợ thi hành công vụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao: tìm hiểu Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XII; Nghị định số 25/2012/NĐ-CP ngày 05/4/2012 của Chính phủ, Thông tư số 30/2012/TT-BCA ngày 29/05/2012 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời các học viên cũng được giới thiệu tính năng, tác dụng của vũ khí, công cụ hỗ trợ; hướng dẫn thực hành kỹ thuật tháo, lắp, bảo quản súng tiểu liên AK47, súng ngắn K59 và một số công cụ hỗ trợ khác.

Khóa tập huấn dự kiến diễn ra trong 06 ngày từ ngày 24/11/2014 đến hết ngày 28/11/2014. Các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ của Cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an./.

 

 

Vườn quốc gia Yok Don

 

Đọc tiếp...

Gia Lai tập huấn công tác kiểm kê rừng

Thực hiện chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban chỉ đạo (BCĐ) Kiểm kê rừng của tỉnh, sáng 11-6, tại huyện Ia Pa đã diễn ra Hội nghị tập huấn triển khai kiểm kê rừng. Tham dự có đại diện BCĐ kiểm kê rừng thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa và Ia Pa; lực lượng kiểm lâm địa bàn; cán bộ lâm nghiệp; các chủ rừng là hộ gia đình, cộng đồng được giao hoặc thuê rừng và các hộ trồng rừng ngoài đất lâm nghiệp.

Trong 3 ngày tập huấn, trên 100 cán bộ chuyên trách và các chủ rừng được các giảng viên hướng dẫn công tác đo đạc, đánh giá trữ lượng rừng, trạng thái và đất chưa có rừng; cách xây dựng, biên tập bản đồ điều tra, kiểm kê rừng; hướng dẫn kiểm tra, nghiệm thu thành quả điều tra hay cách sử dụng thiết bị, phần mêm phân tích trong quá trình công tác…

Đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại địa bàn, dự kiến đến cuối tháng 6-2014, sẽ có thêm 6 lớp khác được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh. Theo nhận xét của các học viên tham dự, lớp tập huấn mang lại nhiều kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm trong thực hiện kiểm kê rừng trong thời gian đến./.

Nguồn: Báo Gia Lai

Đọc tiếp...

Quảng Trị: Kiểm lâm Quảng Trị- 40 năm với sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng

Ảnh: Hội nghị ký kết quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị và Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình

 Rừng là tài nguyên vô cùng quý giá của đất nước, là bộ phận đặc biệt quan trọng của môi trường sinh thái, góp phần phòng chống thiên tai, cung cấp lâm sản, bảo vệ môi trường cho hôm nay và mai sau. Đồng thời, rừng còn đóng góp to lớn trong việc bảo vệ và phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước gắn liền với đời sống của nhân dân. Nhận thức tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, ngày 21/5/1973, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 101/ CP quy định hệ thống tổ chức và nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Kiểm lâm nhân dân với chức năng là lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, được tổ chức thành hệ thống từ trung ương đến địa phương và cũng từ đó lực lượng Kiểm lâm ra đời.

Ở Quảng Trị, lực lượng Kiểm lâm được thành lập vào ngày 10/6/1974 với tên gọi Hạt Kiểm lâm khu vực Vĩnh Linh, đây chính là tiền thân của Kiểm lâm Quảng Trị ngày nay. Năm 1976, lực lượng Kiểm lâm 3 tỉnh nhập lại thành Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Trị Thiên, đến năm 1989 sau khi tái lập tỉnh Quảng Trị, Chi cục Kiểm lâm được thành lập theo Quyết định số 60/QĐ-UB ngày 22/7/1989 của UBND tỉnh.

Trải qua nhiều sự thay đổi về cơ cấu quản lý, tổ chức bộ máy và nhiều lần bổ sung quyền hạn, nhiệm vụ, lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III vào năm 1994, Huân chương Lao động hạng II vào năm 2009 và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Và nhất là giai đoạn 2009- 2014 , lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị không ngừng phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục học tập rèn luyện vươn lên hoàn thành nhiệm vụ ngày càng tốt hơn, cụ thể được thể hiện ở các nhiệm vụ sau:

Chi cục Kiểm lâm đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh những chủ trương, biện pháp kịp thời, hữu hiệu trong công tác đấu tranh ngăn chặn tình trạng phá rừng, cháy rừng, tạo cho đất rừng có chủ thực sự nhằm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển, sử dụng ổn định, bền vững tài nguyên rừng. Đẩy mạnh công tác truyền thông phổ cập giáo dục pháp luật đến cộng đồng dân cư, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với tình hình các địa phương. Đã tổ chức 1.035 cuộc với 70.000 lượt người tham gia, tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu về Luật Bảo vệ và phát triển rừng và chống buôn bán khai thác sử dụng động vật, thực vật hoang dã từ 67 trường PTTH cơ sở tại cấp huyện và chung kết tại tỉnh; phát hành hàng tháng bản tin Kiểm lâm đến các chủ rừng, UBND các xã phường và các ngành liên quan.

Nhờ đó nhận thức của nhân dân được nâng lên và người dân đã tích cực tham gia bảo vệ rừng (BVR), tố giác các đối tượng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng ngày càng nhiều hơn. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) bằng cách hướng dẫn, chỉ đạo cho các chủ rừng xây dựng phương án PCCCR, tổ chức lực lượng và thường xuyên tuần tra BVR. Xây dựng phương án PCCCR 3 mức để giúp cho UBND tỉnh, huyện, xã điều hành chỉ đạo khi có cháy rừng xảy ra. Kiện toàn 93 Ban chỉ huy Bảo vệ rừng từ xã phường đến huyện, chủ động sẵn sàng các phương tiện, thiết bị phục vụ cho công tác PCCCR, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng BVR của chủ rừng hàng năm, thực hiện tốt công tác dự báo cháy rừng, tổ chức 21 cuộc diễn tập cấp xã và 1 cuộc diễn tập cấp huyện với 2.800 lượt người tham gia, qua đó nâng cao tính chủ động, điều hành, phối hợp trong chữa cháy rừng. Với những hoạt động tích cực trên dẫn đến tình hình cháy rừng ngày càng giảm về số vụ cháy, giảm diện tích và mức độ thiệt hại.

Về công tác đấu tranh ngăn chặn, lực lượng Kiểm lâm thường xuyên nắm thông tin và xác định các khu vực trọng điểm phá rừng, các tuyến đường vận chuyển, các địa điểm buôn bán lâm sản trái với quy định của pháp luật để tăng cường đấu tranh ngăn chặn. Tăng cường cán bộ về cấp xã để bám địa bàn thực hiện nhiệm vụ, đã xây dựng phương án BVR, phối hợp với công an xã, dân quân tự vệ khoanh đối tượng thường có hành vi vi phạm pháp luật về rừng để tham mưu cho UBND xã có biện pháp đấu tranh ngăn chặn; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương tổ chức các đợt kiểm tra trong rừng để đẩy đuổi các tổ chức, cá nhân phá hoại rừng, qua đó đã phát hiện và bắt giữ 2.055 vụ vi phạm, xử lý tịch thu trên 5.030 m3 gỗ các loại, 80 ster củi, trên 6.290 kg động vật hoang dã, 52 kg trầm sô, 39 máy cưa xăng, 2 xe ô tô, phá hủy tại rừng 60 lán trại, dỡ bỏ trên 6.700 các loại bẫy bắt thú rừng, giải tỏa nhiều nhóm đào đãi vàng sa khoáng trong rừng…Tiền thu nộp ngân sách từ xử phạt vi phạm hành chính và bán lâm sản tịch thu trên 43 tỷ đồng; xử lý hình sự 3 vụ, trong đó mức án cao nhất là 36 tháng tù giam. Tình hình vi phạm các năm về sau giảm dần so với các năm trước.

Chú trọng công tác bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm đã trình và UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, đã từng bước thực hiện vai trò chủ rừng có kết quả tốt. Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, tổ chức nghiên cứu khoa học, tập trung bảo vệ các loài động, thực vật nguy cấp quý hiếm, đặc hữu hiện có. Từng bước tạo điều kiện để tổ chức hoạt động du lịch sinh thái, thực hiện việc chi trả dịch vụ môi trường rừng để nâng cao việc quản lý, sử dụng hiệu quả các dịch vụ hệ sinh thái rừng. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa nghề rừng bằng cách tuyên truyền, tổ chức tham quan học tập cho nhân dân áp dụng các mô hình canh tác, sản xuất nghề rừng có hiệu quả, tranh thủ các dự án tài trợ để cải thiện sinh kế mới.

Trên cơ sở đề án giao rừng tự nhiên cho hộ gia đình và cộng đồng dân cư, trong 5 năm qua lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức giao được 7.200 ha rừng tự nhiên để nhân dân quản lý, chăm sóc và hưởng lợi lâu dài, qua đó đã góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và có thêm ngành nghề mới ở địa phương; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các chủ rừng trong công tác BVR. Công tác cập nhật diễn biến rừng được tổ chức thực hiện tốt, hàng năm kịp thời đánh giá sự biến động của rừng cả về trồng mới lẫn khai thác sử dụng, cả rừng tự nhiên lẫn rừng trồng …Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 236.000 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên là 141.000 ha, rừng trồng 95.000 ha, đã nâng độ che phủ của rừng từ 41% năm 1999 lên 48% năm 2013.

Về công tác xây dựng lực lượng, Kiểm lâm Quảng Trị không ngừng củng cố, kiện toàn để đáp ứng với nhiệm vụ theo từng giai đoạn, từ 1 Hạt Kiểm lâm với số công chức 40 người, trình độ trung cấp, đại học chỉ có 2 người, đến nay Chi cục đã có 8 Hạt Kiểm lâm, 2 Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên, 4 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 1 Trạm BVR, 1 Đội Kiểm lâm cơ động, 2 Trạm Kiểm lâm trực thuộc và 15 Trạm Kiểm lâm khu vực. Số cán bộ, công chức người lao động hợp đồng là 199 người. Về trình độ chuyên môn, có 30 thạc sĩ, 131 người có trình độ đại học, 26 người có trình độ trung cấp chuyên ngành, 12 người nghiệp vụ khác.

Chi cục Kiểm lâm luôn tổ chức ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹthuật, công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý bảo vệ rừng luôn được quan tâm, đã xây dựng và ban hành 7 quy trình bắt buộc, 18 quy trình chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và đã đưa vào thực hiện.

Chi cục coi trọng công tác đoàn kết thống nhất trong nội bộ, quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở, công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan. Thường xuyên quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thông tin tình hình trên địa bàn kịp thời. Quan tâm thực hiên công tác quy hoạch cán bộ, đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ công chức cả về lý luận chính trị lẫn chuyên môn mghiệp vụ và toàn thể cán bộ công chức thường xuyên học tập rèn luyện để có đủ năng lực, trình độ, có đủ trách nhiệm, ý chí và đạo đức phẩm chất người công chức để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với nhiều thành tích và cống hiến trong 40 năm qua, lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị được Chính phủ, ngành và tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều năm liền, lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý mà lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị vinh dự được đón nhận.

Lực lượng Kiểm lâm Quảng Trị hứa sẽ quyết tâm phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Nguồn: Bài và ảnh Báo Quảng Trị

Đọc tiếp...

Na Hang, Tuyên Quang: Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

Huyện Na Hang hiện có trên 16.500 ha rừng phòng hộ; 21.000 ha rừng đặc dụng; 16.000 ha diện tích rừng trồng và nhiều diện tích đất lâm nghiệp khác. Tài nguyên rừng rất phong phú, trong đó có nhiều loại gỗ quý hiếm như đinh hương, nghiến, trai, sến… Trên địa bàn huyện có 2 Hạt Kiểm lâm. Những năm gần đây việc khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn đã giảm đáng kể, người dân đã có ý thức tốt hơn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Đồng chí Hà Quang Huy, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung và công tác quản lý, khai thác, vận chuyển lâm sản rói riêng, ngay từ đầu năm, lực lượng kiểm lâm đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên phối hợp 3 lực lượng: Công an, quân đội, kiểm lâm và các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện 13 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 20 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 5 vụ khai thác rừng trái phép và một số vụ vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng khác, thu giữ nhiều tang vật và phương tiện khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản, chuyển các cơ quan chức năng khởi tố 1 vụ với 2 đối tượng.                                              
          Nhằm kiểm soát tốt công tác khai thác và vận chuyển gỗ và các loại lâm sản, Hạt Kiểm lâm Na Hang đã thành lập 2 trạm kiểm soát lâm sản đặt tại các xã Yên Hoa và Năng Khả. Riêng ở “điểm nóng” xã Năng Khả, hạt đã thành lập thêm 2 chốt đóng tại vị trí ra vào các cửa rừng, mỗi chốt có 2 cán bộ kiểm lâm, 2 cán bộ tuần rừng phối hợp với 1 cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ làm công tác tuần tra, ngăn chặn các hoạt động khai thác lâm sản. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Na Hang cũng có 6 trạm kiểm soát tại các xã có rừng đặc dụng và 11 chốt đóng ở những khu vực trọng điểm, những điểm ra vào các cánh rừng; nhờ đó, đã góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm lâm luật.

Lực lượng kiểm lâm huyện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn. Vận động các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp kinh doanh chế biến lâm sản ký cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý lâm sản. Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu với UBND huyện và UBND các xã, thị trấn cấp phép khai thác lâm sản cho các gia đình. 8 tháng 2013, UBND huyện và các xã trên địa bàn đã cấp phép khai thác cho 242 hộ gia đình với tổng số trên 1.600 m3  khối gỗ các loại như: Xoan ta, mỡ, gạo, lát hoa, keo, bồ đề...

Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm và các cấp, ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Không ngừng nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ rừng, chung tay, chung sức tham gia quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Nguồn: baotuyenquang.com.vn

 

Đọc tiếp...

An Lão, Bình Định: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng


Thời gian gần đây, UBND huyện An Lão đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, triệt để trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR); góp phần giảm đáng kể tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. 

Từ đầu năm 2013 đến nay, UBND huyện An Lão chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các đối tượng có hành vi chặt phá, lấn chiếm đất rừng; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của chủ rừng và người nhận khoán trong công tác QLBVR. Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về công tác QLBVR, ngăn chặn có hiệu quả việc một số người dân phá rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế.

Đáng chú ý, UBND huyện An Lão thành lập chốt barie tại thôn 3, xã An Toàn để kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ và các loại lâm sản tại khu vực rừng nơi đây. Ngoài ra, huyện còn thành lập Đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép trên địa bàn. Theo thống kê của ngành chức năng huyện An Lão, từ tháng 1.2013 đến tháng 8.2013, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện tổ chức 67 đợt tuần tra, kiểm soát và truy quét tại các khu rừng trọng điểm; qua đó phát hiện 46 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 39m3 gỗ các loại, 22 kg thịt động vật rừng, 12 xe mô tô…

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, cho biết: “Nhờ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nên từ đầu năm đến nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng tại địa phương đã giảm đáng kể. So với 8 tháng đầu năm 2012, hiện nay, số vụ vi phạm lâm luật tại An Lão giảm 8 vụ; hiện tượng một số hộ dân phát rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy cũng giảm mạnh”.

Tuy chính quyền địa phương và các ngành chức năng có nhiều nỗ lực, nhưng thực tế hiện nay, công tác QLBVR trên địa bàn huyện An Lão vẫn gặp không ít khó khăn, bất cập. Theo ông Bùi Tiến Dũng: Khó khăn nhất hiện nay là các chế tài xử phạt những đối tượng vi phạm chưa thật sự nghiêm minh nên tính răn đe, giáo dục chưa cao. Chính vì vậy, nhiều đối tượng phá rừng sẵn sàng chống đối quyết liệt người thi hành công vụ; tình trạng cán bộ kiểm lâm bị tấn công phải đi cấp cứu tại bệnh viện vẫn còn diễn ra. Ngoài ra, Quyết định số 07/QĐ-TTg (QĐ 07) ngày 8.2.2012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng đã có hiệu lực hơn 1 năm nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện.

Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện An Lão có 26 ngàn ha rừng đặc dụng và 22 ngàn ha rừng phòng hộ, nhưng mới chỉ giao cho người dân quản lý, bảo vệ, chăm sóc 21 ngàn ha rừng các loại; diện tích còn lại do ngành chức năng và địa phương quản lý với mức hỗ trợ 100 ngàn đồng /ha/năm. Dự kiến, năm 2013, ngành chức năng tiến hành giao 800 ha đất rừng cho người dân quản lý, sản xuất, nhưng do kinh phí đo đạc chưa có nên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thực hiện.

“Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành chức năng, chính quyền các xã và chủ rừng tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Mặt khác, huyện sẽ đề nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí theo QĐ 07 để các địa phương có điều kiện làm tốt hơn công tác QLBVR. Đồng thời, huyện cũng sẽ trình UBND tỉnh cho phép thành lập một trạm kiểm soát lâm sản tại khu vực xã An Nghĩa để bảo vệ tốt các tiểu khu thuộc địa phận các xã An Toàn, An Nghĩa và An Quang”, ông Dũng cho biết thêm. 

 Nguồn: baobinhdinh.com.vn

Đọc tiếp...

Giữ rừng không lương

Những “lâm tặc” một thời tung hoành trên các cánh rừng giờ đã hoàn lương, tình nguyện ngày ngày đi tuần tra, bảo vệ rừng. Người dân gọi họ là những “kiểm lâm không lương”

Theo dấu chân của ông Nguyễn Văn Bồng (65 tuổi), chúng tôi về khóm 7, thị trấn Khe Sanh và dạo qua một vòng xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây từng là điểm nóng về tình trạng phá rừng khi nhiều rừng thông bạt ngàn nay chỉ còn trơ đồi trọc.

Nặng nợ với rừng

Sáng sớm tinh mơ, cùng nắm hương nghi ngút trong tay, một nhóm người bày biện lễ vật cúng mở cửa rừng. Đội trưởng Nguyễn Văn Bồng thắp hương, lầm rầm cầu khấn: "Năm mới, mong thần rừng cho chúng con được sức khỏe, gia đình bình an. Anh em chúng con ở đây đều thành tâm bảo vệ những vạt rừng này". Xong xuôi, họ tản ra để đi tuần, chia nhau những khu rừng được dự đoán có nguy cơ bị phá hoại trong ngày hôm đó.

Băng qua con đường rừng, ông Bồng kể: "Trước đây, tôi ở thôn Đại Thủy, xã Tân Liên, làm thợ sơn tràng. Ngày thường thì đốn củi khô bán khắp các chợ và quán xá trong làng xã, hết đợt tôi lại đi làm thuê. Vì thế, dân trong thôn cứ bảo tôi là "thợ đụng". Đến khi Lâm trường huyện Hướng Hóa mở chiến dịch trồng cây thông lấy mủ, tôi mới có công việc ổn định". Gia đình ông Bồng đấu thầu trồng được mấy hecta thông rồi khai thác nhựa thông. Ngay từ những ngày đầu, ông và một số hộ dân đã liên kết với các kiểm lâm để bảo vệ những khoảnh rừng mình được giao.

"Đội khai thác mủ thông của chúng tôi có 14 thành viên. Mỗi người đều được phân một khu vực cụ thể, có người lên tới 4-5 ha. Hằng ngày, công việc của chúng tôi là đi cạo mủ. Vì vậy, cây thông nào chúng tôi chả biết, có xê dịch gì là chúng tôi trực tiếp báo cáo với bảo vệ hay lâm trường liền" - ông Bồng nói.

Khi người dân có rừng thông để làm kinh tế cũng là lúc "lâm tặc" hoạt động trên diện rộng. Đây là khu vực rừng trồng, hầu hết cây cối đều gần 30 năm tuổi nên chỉ cần hạ được 1 cây, bọn phá rừng sẽ thu về món hời khá lớn. Trước đây, nhóm ông Bồng chỉ mang 1 chiếc rựa đi bảo vệ rừng. Bây giờ, do "lâm tặc" hung hãn dùng máy cưa chống trả nên đội phải trang bị cho mình nhiều "đồ nghề" thiện chiến.

Mỗi thành viên trong nhóm đều nuôi 3-4 chú chó săn thiện nghệ, chỉ cần đánh hơi thấy người lạ là chúng sủa ầm ĩ đánh động đội giữ rừng. Theo các thành viên trong đội, đội ngũ chó săn của ông Nguyễn Văn Tuân đông đảo nhất, nhiều lần từng làm cho bọn phá rừng và trộm nhựa khiếp vía.

Gặp chúng tôi, như để biểu diễn, chỉ sau vài cái huýt sáo và tiếng "xuỵt" liên hồi, đàn chó 4 con của ông Tuân thi nhau quần thảo, sủa vang cả một vạt rừng. Ông Tuân cho biết: "Địa hình ở đây dốc lắm, toàn là rừng một mái, đi đứng không cẩn thận sẽ ngã dúi dụi. Thế mà sơ hở một tí là bọn phá rừng rã từng cây một đem về nhà. Chúng tôi sinh sống nhờ rừng nên cố bảo nhau ra sức mà giữ gìn, chả đòi lương bổng hay trợ cấp gì cả".

Trong lúc trò chuyện, có người trong đội còn bồi hồi về quá khứ: "Lúc trước, bọn tôi là ‘lâm tặc" cả đó. Ngày xưa có biết gì đâu, thiếu củi thì vào rừng chặt phá, thiếu chỗ trồng cây là đi khai hoang bừa bãi. Bây giờ nghĩ lại thấy mình có lỗi với rừng nên phải chú tâm bảo vệ thôi...".

Bao dung với thiên nhiên

Đi vòng vèo một hồi xuyên qua cánh rừng cũng là lúc đồng hồ điểm 12 giờ, trong bụng đã đói, đội giữ rừng lấy điện thoại, í ới báo cho nhau điểm tập trung ở đầu cánh rừng. Nơi đây, họ đã dựng tạm một căn chòi để nghỉ trưa cũng như thay phiên nhau trực trong đêm chống "lâm tặc". Trong chòi, một thành viên của đội đang chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc. Bữa ăn hôm nay đặc biệt đậm đà khi nhiều cụ cao niên trong thôn Đại Thủy (xã Tân Liên) cũng đến góp vui.

Theo các cụ, nhờ đội giữ rừng mà tình trạng gỗ thông bị cưa xẻ và tuồn ra ngoài giảm hẳn, thậm chí đã chặn đứng được bọn phá rừng. Cụ Lê Quận Thám, Chủ tịch Hội Người mù huyện Hướng Hóa, tâm sự: "Tôi mù lòa đến nay đã mấy chục năm. Thời mắt còn sáng, những cây thông mới bén rễ, giờ thì ôm một vòng tay tôi mà chả hết được. Có được như vậy đâu đơn giản! Rừng có sẵn thì giữ đã đành, rừng trồng cũng phải giữ chứ, không giữ thì "lâm tặc" đốn sạch".

Những người ở đây có một tấm lòng thật bao dung với rừng núi. Thông thường, nếu chặt trộm trót lọt một cây thông chừng choàng tay một người ôm thì có thể giúp cả nhà sống suốt cả tháng. Song, các thành viên trong nhóm giữ rừng đều dặn lòng rằng mình là những "kiểm lâm". Họ hy vọng một ngày không xa, huyện vùng biên đầy nắng và gió Lào này sẽ phủ kín những cánh rừng bạt ngàn.

Ông Bồng cho biết ông mong một ngày nào đó, người dưới xuôi lên đây sẽ ngỡ rằng miền biên ải này là Đà Lạt với thông reo vi vu bên những khúc cua uốn lượn bồng bềnh trong sương rừng và khí núi. TP Đà Lạt đẹp và thơ mộng nhờ những rừng thông thì ở đây cũng vậy, thông rất nhiều nên họ muốn giữ cho con cháu mai sau. Giấc mơ của những người quanh năm ẩn mình trong rừng hoàn toàn phù hợp với các dự án du lịch mà huyện Hướng Hóa triển khai thời gian qua.

Nguồn: báo Người Lao động

Đọc tiếp...

Bình Định: lâm tặc chống người thi hành công vụ, một kiểm lâm bị thương

Vụ việc xảy ra vào lúc 23h25, ngày 18/6/2013, tại địa bàn huyện An Lão, tỉnh Bình Định, trong lúc 06 các bộ kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm huyện đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát lâm sản thì phát hiện 4 đối tượng điều khiển mô tô vận chuyển gỗ trái phép. Phát hiện có lực lượng Kiểm lâm, 02 đối tượng bỏ chạy, để lại hiện trường 02 chiếc  mô tô và 08 hộp gỗ, 02 đối tượng quay đầu tẩu thoát.  

Sau đó, trong lúc lực lượng Kiểm lâm đang kiểm tra tang vật và phương tiện thì bị 12 đối tượng xông đến tấn công, tổ chức cướp tang vật và phương tiện vi phạm. Trong lúc giành giật, tên Văn Công Lợi đã ném hộp gỗ vào người đồng chí Huỳnh Hữu Bá và tẩu tán 01 mô tô. Hậu quả làm đồng chí Bá chấn thương nặng bàn chân phải. Hiện tại đồng chí Huỳnh Hữu Bá nhập viện và đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn.  

          Được biết, đối tượng Văn Công Lợi đã từng bị Tòa án nhân dân huyện An Lão tuyên án phạm tội chống người thi hành công vụ vào năm 2009.

          Để kịp thời động viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hiếu Hòa cùng Chi cục Kiểm lâm đã đến thăm hỏi và tặng quà cho đồng chí Bá; đồng thời chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện An Lão khẩn trương phối hợp với Công an huyện An Lão tổ chức điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo pháp luật./.

Ngô Hữu Niên – Chi cục Kiểm lâm Bình Định

Đọc tiếp...

40 năm lực lượng Kiểm lâm VN: Tình yêu rừng đã ăn vào máu thịt

Với kiểm lâm viên Nguyễn Văn Công (Trạm Kiểm lâm Tân Đồng, thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Tam Đảo, Vĩnh Phúc), tình yêu rừng đã ngấm vào máu thịt. Anh bảo: “Mình còn sống thì quyết không để một tán rừng trên địa bàn bị cháy, một cây gỗ bị đốn hạ”. Không phải lời nói suông, anh đã biến điều đó thành hiện thực.

Bạc tóc giữ rừng xanh

Mới 35 tuổi, thế nhưng ngoại hình của anh Công giống như một người đàn ông đã bước qua tuổi ngũ tuần với mái tóc pha sương, khuôn mặt gai góc và làn da sạm đen vì cháy nắng. Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Tân Đồng Nguyễn Xuân Nam cười bảo: “Khi mới bước vào ngành kiểm lâm, mái tóc của Công vẫn xanh rờn, nhưng sau những tháng ngày trèo đèo lội suối làm công tác vận động quần chúng, ăn cơm vắt, tắm mưa rừng, đội sương muối tuần tra, những ngọn tóc từ màu đen dần ngả sang tia tía rồi vàng hung, bàng bạc”.

Một chuyến tuần tra rừng của anh Nguyễn Văn Công.

Chẳng biết lời của Trạm trưởng Nam là đùa hay thật, thế nhưng, sự dấn thân không ngại hiểm nguy của kiểm lâm viên Nguyễn Văn Công đối với nghề được cả nhân dân địa phương và đồng đội kính phục. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống bảo vệ rừng, bố Công (ông Nguyễn Văn Cam) trước đây làm Giám đốc Lâm trường Tam Đảo, từng được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa biểu dương. Thời gian rảnh rỗi, Công thường được cha đưa vào rừng và giới thiệu tác dụng của từng cành cây, ngọn cỏ. Sự thích thú dần chuyển biến thành tình yêu rừng sâu nặng. Học hết lớp 12, Công quyết tâm thi đậu vào Đại học Lâm nghiệp để nối nghiệp cha.

Ra trường với “kho” kiến thức quý báu về kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý rừng, anh làm việc tại Công ty Lâm nghiệp Lập Thạch, mức lương đủ để cả gia đình sống. Tuy nhiên, khát vọng trở thành một cán bộ kiểm lâm luôn cháy âm ỉ trong anh. Năm 2009, Hạt Kiểm lâm VQG Tam Đảo tổ chức thi tuyển cán bộ, viên chức, không cần 1 giây suy nghĩ, anh Công lập tức làm hồ sơ dự thi và trở thành 1 kiểm lâm viên.

Những ngày đầu tham gia bảo vệ rừng tại trạm Tân Đồng (xã Đạo Trù, H.Tam Đảo), anh và 2 đồng đội của mình gặp phải muôn vàn khó khăn. Với đặc thù dân số 85% là dân tộc Sán Dìu, năm 2008 trở về trước, tỉ lệ hộ đói của toàn xã Đạo Trù lên tới 40%. Họ có tập quán đốt rừng làm nương rẫy và dựng nhà giữa lưng chừng núi. Đời sống khó khăn, dân trí nhiều hạn chế, đó là cơ hội để lâm tặc lợi dụng người dân vào rừng chặt gỗ rồi tuồn ra ngoài. Trước tình hình đó, anh Công cùng cán bộ kiểm lâm của trạm phải trèo đèo, lội suối đến từng nhà dân khuyên họ không vào rừng phá cây cối nữa.

Lần khác, khi đang đi tuần rừng một mình ở địa phận A Ma Dứa, vì đường mòn trơn trượt nên anh Công đã bị ngã xuống hố quặng sâu gần 10 mét, phần mông và đùi va đập vào mặt đá gồ ghề nên rách bươm, tứa máu. Phải 15 phút sau, Công mới hết choáng váng và ngồi dậy. Điện thoại bị hỏng, không thể liên lạc được với đồng đội, anh đành dồn hết sức lê lết hơn 11 km xuống núi. Lần ấy, anh không nghĩ mình không dễ sống để trở về.

Theo cán bộ kiểm lâm Nguyễn Văn Công, bảo vệ rừng bằng phương pháp sử dụng bạo lực hay xử phạt là hạ sách. Mặc dù ở trạm luôn có 2 cây súng, thế nhưng năm thì mười họa anh mới vác theo. Điểm cốt yếu nhất vẫn là tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân. “Người Sán Dìu vẫn còn tư tưởng cục bộ địa phương và không quen làm theo chỉ thị, nghị quyết. Do đó, có những chuyến đi dân vận, tôi phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân cả tuần trời. Người ta bảo, một lời chân tình bằng hàng nghìn cái lý, mưa dầm thấm lâu, nước chảy đá mòn… khi được dân yêu quý, tin tưởng thì họ mới nghe lời mình” – anh Công cho biết. Có lần, người dân báo tin anh T. ở thôn Đồng Giếng thường xuyên vào rừng chặt gỗ. Ngày nào anh Công cũng phóng xe đến nhà chờ T. về để khuyên can. Ban đầu T. chối đây đẩy, thậm chí còn lớn giọng bảo anh Công vu oan, bôi nhọ danh dự của mình. Nhưng, cả làng cả xóm ai nấy đều hiểu cán bộ Công như anh em ruột thịt của mình. Không chấp nhặt chuyện nhỏ, Công vẫn kiên trì thuyết phục T. cả tháng trời. Cuối cùng T. cũng chịu bỏ nghề.

Ngủ hang đá, nhá mì tôm

Trong nhiều năm qua, VQG Tam Đảo thực hiện giao khoán bảo vệ rừng lần 2 cho các hộ dân. Bám sát quần chúng, anh Công đã mạnh dạn đề cử những người có tâm huyết được nhận rừng như ông Đàm Ngọc Thiện (thôn Tân Lập), Hoàng Văn Tám (thôn Đồng Giếng)… để cấp trên chấp thuận. Sau đó hướng dẫn tỉ mỉ kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng cho họ. Chỉ tay vào khu rừng tái sinh sau nương rẫy với bạt ngàn thông xanh, lim chẹt, ông Đàm Ngọc Thiện chia sẻ: “Trước đây, toàn bộ 60 ha rừng này chỉ có lau lách mọc, nhờ sự chỉ dẫn tận tình của anh Công từ khâu phát băng, đào hố, ủ đất, tạo bầu… cùng bao công sức của gia đình mới được như ngày hôm nay”. Đến nay, diện tích rừng tái sinh sau nương rẫy của xã Đạo Trù đã lên đến gần 1.000 ha, vừa tạo thành vành đai vững chắc bảo vệ rừng già, vừa góp phần điều tiết dòng chảy.

Trạm Kiểm lâm Tân Đồng chỉ có 3 đồng chí (1 Trạm trưởng và 2 kiểm lâm viên) nhưng phải quản lý hơn 3.000 ha rừng. Hiện tại, 1 kiểm lâm viên đang tạm nghỉ để học tại chức nên khó khăn càng chồng chất. Anh Công kể: “Mỗi đợt đi tuần tra rừng thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, thế nên mỗi người phải vác trên lưng chiếc ba lô nặng chình chịch, trong đó có đầy đủ gạo, cá khô, mì tôm, xoong nồi, bát đũa, võng, màn, bình đựng nước (tất cả đều do cá nhân tự bỏ tiền ra mua)… Tối, cả đội mắc võng ngủ giữa rừng. Nhiều khi gặp mưa bão, tất cả chui tọt vào hang đá trú ngụ. Không thể thổi lửa nấu cơm, anh em gặm mì tôm sống cho đỡ đói hoặc lấy gạo rang đem từ trạm mở ra ăn. Dính nước mưa, người mắc cảm, người đau đầu nhưng vẫn phải gắng gượng đi tiếp, chuyện vắt bu kín chân tay hút máu là thường tình”.

Ngoài đảm nhận công tác tại Trạm Kiểm lâm Tân Đồng, anh Công còn được lãnh đạo Hạt Kiểm lâm VQG Tam Đảo giao nhiệm vụ bảo vệ bãi quặng ở rừng Ma A Dứa (khu vực Tam Đảo 2). Muốn đi đến đây chỉ có con đường độc đạo là leo bộ 12 km theo con đường mòn từ thị trấn Tam Đảo 1. Ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển, chốt canh bãi quặng quanh năm mây phủ trắng xóa, họa hoằn lắm mới có ánh nắng xuyên qua lá rừng, chăn màn, quần áo luôn ẩm ướt, mốc meo. Thế nên những vi khuẩn gây bệnh ngoài da rất dễ xâm nhập.

Xung quanh việc bảo vệ bãi quặng cũng có những câu chuyện dở khóc dở cười. Tháng 11/2011, Hạt Kiểm lâm nhận được tin báo có 4 đối tượng đang khai thác quặng trái phép tại khu vực Ma A Dứa. Lúc đó là 21 giờ đêm, trời rét như cắt da cắt thịt, anh Công cùng 5 đồng chí khác đã đi xuyên rừng hơn 4 giờ để truy bắt. Nhằm đảm bảo công tác giữ bí mật, cả đội tuyệt đối không được bật đèn pin và gây ra tiếng động mạnh. Khi đến trước cửa hang khai thác quặng, tất cả ngồi phục gần 3 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thấy động tĩnh gì. Đến 4 giờ sáng, 5 anh em quyết định bật đèn pin soi đường về thì bắt gặp 4 tên quặng tặc đang trùm bạt kín đầu ngủ say như chết cách đó 8 mét. Chỉ với vài động tác đơn giản, các đối tượng đã bị khống chế.

Một buổi chiều theo chân anh Công đi tuần rừng, tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa cũng như những gian nan mà các anh đang làm. Những con đường mòn trơn trượt, có chỗ chỉ rộng khoảng 30 cm, kẹp giữa một bên là vách núi, một bên vực sâu, tứ bề được bưng kín mít bởi rừng cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi như lim xanh, lim chẹt, gù hương, thông tre… Chốc chốc, tôi lại bắt gặp một hố bùn in chằng chịt những dấu chân thú. Anh Công chỉ tay bảo: “Trời nóng, lợn rừng thường đến các hố nước để đằm mình giải nhiệt đấy. Ở đây hươu, nai, cầy, sóc, khỉ… còn nhiều lắm”.

 Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đọc tiếp...

40 năm lực lượng Kiểm lâm VN (1973 - 2013): “Quả đấm thép” của kiểm lâm Thanh Hóa

Hằng năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra hàng trăm vụ vận chuyển, buôn bán lâm sản, động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép. Nhưng với sự tinh thông, nhạy bén của Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 1 (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa), nhiều vụ việc, thủ đoạn, mánh khóe của đối tượng buôn bán ĐVHD bị bẻ gãy, bắt giữ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Không quản ngại hiểm nguy

Thanh Hóa có 1.122.033 ha đất tự nhiên, trong đó rừng và đất lâm nghiệp chiếm hơn 657.000 ha, tập trung trên địa bàn 17 huyện, thị, thành phố. Với một diện tích rừng rộng lớn đòi hỏi lực lượng kiểm lâm phải làm việc cật lực, tuần tra, kiểm soát suốt ngày đêm mới có thể gìn giữ bình yên cho những cánh rừng.

Năm 1992, Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 1 được thành lập. Nhiệm vụ nặng nề nhất mà đội được giao là thực hiện 3 chức năng: Làm “tai mắt” cho Chi cục, tức là thường xuyên kiểm tra, phúc kiểm, chấn chỉnh hoạt động của các Hạt Kiểm lâm; thực hiện công tác chống buôn lậu lâm sản và ĐVHD; đồng thời, cơ động hỗ trợ các hạt, địa phương không may để xảy ra cháy rừng, kịp thời ứng phó.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng tâm sự: BVR, phòng chống buôn lậu là một trong những nhiệm vụ gian nan và nguy hiểm, nhưng với trọng trách là “mắt xích” quan trọng của Chi cục thực hiện công tác BVR, những năm qua anh em trong đơn vị không ngừng phấn đấu, nỗ lực, thậm chí hi sinh cả gia đình, không tiếc tính mạng bản thân để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của lâm tặc.

Anh Hùng nhớ lại: “Cách đây khoảng 4 - 5 năm, khi tôi đang còn là Phó đội trưởng, trong một đợt tuần tra, kiểm soát, phát hiện chiếc ô tô khách BKS 81L-0835 núp bóng dưới tên của một Cty, đang vận chuyển khối lượng lớn động vật hoang dã quý hiếm qua địa bàn TP Thanh Hóa. Ngay lập tức, tổ công tác gồm 6 kiểm lâm viên được huy động đón lõng chiếc xe trên.

Thế nhưng khi đến địa phận phía Nam TP, tài xế xe khách không những không chấp hành lệnh dừng xe mà còn lạng lách, đánh võng với tốc độ cao, rồi tháo các bao bì đựng kỳ đà, các loại rắn xuống đường để phi tang.

Tổ tuần tra tiếp tục truy đuổi, khi đến địa phận phường Hàm Rồng, tài xế xe khách dừng lại, các đồng bọn trên xe tiếp tục thả rắn, kỳ đà xuống đường; đồng thời, dùng các loại hung khí chống trả lực lượng kiểm lâm khiến tôi và kiểm lâm viên Nguyễn Tất Thắng bị thương. Ngay sau đó được sự hỗ trợ của Cảnh sát 113 (CA tỉnh Thanh Hóa) các đối tượng vi phạm, xe ô tô và tang vật (150 kg kỳ đà hoa, 13 kg rắn ráo trâu) đều bị bắt giữ, đưa ra khởi tố hình sự trước pháp luật”.

Cũng theo anh Nguyễn Văn Hùng, bài học kinh nghiệm mà anh và các đồng đội rút ra khi đối phó với các đối tượng vi phạm là phải chủ động, sáng tạo. Đặc biệt, trong các vụ việc lớn, cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan như Hải quan, Công an, Bộ đội biên phòng cùng tham gia hỗ trợ; việc xử phạt phải nghiêm khắc, chặt chẽ nhằm răn đe các đối tượng khác.

“Sau vụ việc và sự manh động của nhóm đối tượng vận chuyển ĐVHD trên, ở các tình huống xảy ra sau đó, anh em chúng tôi hành động cẩn trọng hơn, nghiêm khắc hơn nên việc chống đối người thi hành công vụ gần như không còn xảy ra”, anh Hùng nói thêm.

Trong 5 năm lại nay, bình quân mỗi năm Đội KL cơ động & PCCCR số 1 thu nộp ngân sách từ 15 - 16 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2012 Đội phát hiện, bắt giữ 251 vụ vận chuyển, buôn bán lâm sản, ĐVHD trái phép, xử phạt, thu nộp ngân sách trên 17 tỷ đồng (tăng 8,1% so với cùng kỳ 2011).

Về công tác PCCCR, năm vừa qua, nhờ thực hiện tuyên truyền, tập huấn PCCCR tốt nên trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra một vụ cháy ở huyện Tĩnh Gia, lực lượng kiểm lâm Đội cũng đã kịp thời hỗ trợ dập tắt đám cháy trong diện hẹp.

Phấn đấu trở thành đơn vị điển hình

Do mặt trái của cơ chế thị trường với nhiều cám dỗ về vật chất, tội phạm ngày càng nghĩ ra nhiều mánh khóe, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu tinh vi, xảo quyệt như: Sử dụng xe ô tô chất lượng cao, hợp thức hóa chứng từ thông qua giấy tờ nhập khẩu gỗ. ĐVHD bị trà trộn vào các DN, hộ dân được cấp phép chăn nuôi khiến lực lượng chức năng khó xác định nguồn gốc. Tất cả đòi hỏi lực lượng kiểm lâm phải không ngừng phấn đấu, nâng cao năng lực, nghiệp vụ để triệt phá các thủ đoạn trên.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm, hàng năm ngoài các đợt phát động phong trào chung của Chi cục, Đội KL cơ động & PCCCR số 1 còn thi đua xây dựng các mô hình điển hình; điển hình tiên tiến. Cụ thể, tăng cường giáo dục chính trị đến CBCNVC, lao động nhằm xây dựng hình ảnh kiểm lâm “bản lĩnh, văn minh, thân thiện”, lên kế hoạch, ký kết phối hợp với các Hạt Kiểm lâm trên tuyến QL 1A đấu tranh chống buôn lậu.

Phát động phong trào Tổ kiểm lâm tinh thông về nghiệp vụ trong đấu tranh, chống buôn lậu lâm sản. Thông qua phương án này, các tổ dùng nguồn tiền 10% được trích lại khi bán lâm sản, ĐVHD bị tịch thu để hỗ trợ nhân dân “mua bán tin”, phối hợp cùng đơn vị bắt giữ các đối tượng vi phạm. Kết quả, trong năm 2012, tổ kiểm lâm tinh thông về nghiệp vụ đã phát hiện, xử lý hơn 100 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển lâm sản, ĐVHD trái phép với tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 6,9 tỷ đồng.

Ngoài các phong trào trên, Đội còn phát động thi đua xây dựng điển hình “Kiểm lâm viên giỏi”. Hoạt động này nhằm nâng cao tinh thần phấn đấu, nỗ lực hết mình cho công tác chống buôn lậu và bảo vệ rừng của anh em trong đơn vị.

Trong các giai đoạn cao điểm, Đội luôn duy trì 2/3 con số trở lên trực 24/24h để khi có lệnh kịp thời điều động. Đặc biệt, hàng tháng, hàng tuần lãnh đạo Đội tung các tổ trinh sát nằm chốt chặn ở các khu vực trọng điểm buôn lậu và có nguy cơ cháy rừng cao như các huyện Lang Chánh, Quan Sơn, Tĩnh Gia, Hà Trung, Hoằng Hóa... thậm chí vào đến tận huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để nắm bắt thông tin, kịp thời lên phương án ứng phó.

Đánh giá về Đội KL cơ động & PCCCR số 1, ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa khẳng định: “Đội được xem như một “quả đấm thép” của kiểm lâm Thanh Hóa. Mỗi ngày, đơn vị có một sự trưởng thành nhất định, góp phần rất lớn giúp Chi cục chấn chỉnh hoạt động của các Hạt thông qua việc phúc kiểm; hỗ trợ giải quyết các vụ việc phức tạp; tăng cường kịp thời máy móc, lực lượng cho công tác PCCCR trên địa bàn.

Chúng tôi đánh giá rất cao đóng góp của Đội trong những năm qua. Cùng với Hạt KL Mường Lát; Hạt KL TP Thanh Hóa, tin rằng một ngày không xa, Đội KL cơ động & PCCCR số 1 sẽ trở thành lực lượng vững mạnh toàn diện, điển hình của kiểm lâm xứ Thanh, làm gương cho các đơn vị khác noi theo”.

+ Những đóng góp to lớn của Đội với công tác BVR-PCCCR trên địa bàn Thanh Hóa được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006) cùng nhiều bằng khen, phần thưởng khác. Trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2013) tới đây, đơn vị tiếp tục đón nhận Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát trao tặng.

+ Năm 2012, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.002 vụ vi phạm luật BV&PTR (giảm 41 vụ so với năm 2011); khởi tố hình sự 2 vụ; tịch thu hơn 910.000 m3 gỗ các loại; 4.500 kg ĐVHD; gần 5.000 con chim các loại cùng nhiều phương tiện khác như ô tô, xe máy, cưa xăng... với tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 24 tỷ đồng. Riêng quý I/2013, toàn tỉnh phát hiện, xử lý 223 vụ vi phạm hành chính; tịch thu 189 m3 gỗ; gần 600 kg ĐVHD; nộp kho bạc nhà nước hơn 4 tỷ đồng.

 Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đọc tiếp...
Tìm thấy 12 bài viết.