Tìm kiếm bài viết

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Thừa Thiên Huế

Ngày 30/6, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi đi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. 

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có gần 349 nghìn ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp (trong đó, diện tích đất có rừng trên 311 nghìn ha). Để đảm bảo tốt cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là chủ động ngăn ngừa các nguy cơ có thể xảy ra cháy rừng từ hoạt động khai thác rừng trồng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định 6 vùng trọng điểm về cháy rừng trên địa bàn tỉnh để tập trung chỉ đạo; Ban chỉ đạo các cấp cũng đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 với phương châm “4 tại chỗ, 5 sẵn sàng”.

Tuy vậy, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vẫn có xảy ra nhiều vụ cháy, với diện tích bị cháy gần 119 ha. Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng 6/2019 do thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng lớn tại 4 phường/xã thuộc thị xã Hương Thủy và Hương Trà với tổng diện tích cháy là 82 ha.

Sau khi xảy ra các vụ cháy, Ban chỉ đạo tỉnh đã huy động hơn 1.600 người tham gia, gồm tất cả các lực lượng cùng phương tiện các loại để tổ chức cứu chữa, dập tắt các vụ cháy rừng, đến ngày 29/6 các vụ cháy đã dập tắt hoàn toàn. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, trong số các vụ cháy rừng, đã xác định được nguyên nhân 23 vụ (trong đó có 17 vụ do xử lý thực bì thiếu kiểm soát, 2 vụ sơ ý sử dụng lửa và đạn lân tinh tự phát nổ do điều kiện nắng nóng, 4 vụ do người dân đốt hương vàng mã), còn 4 vụ đang xác định nguyên nhân.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến các ngành chức năng của tỉnh về nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng và những khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, cho biết do tình hình nắng nóng kéo dài nên đã xảy nhiều vụ cháy rừng không riêng chỉ ở Thừa Thiên Huế mà ở nhiều nơi tại khu vực miền Trung. Từ kết quả báo cáo, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao sự cố gắng của các cấp, ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đặc biệt là đã nhanh chóng dập tắt được 3 vụ cháy rừng lớn vào cuối tháng 6/2019 không để cháy lan ra diện rộng. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, thời gian tới vẫn còn cao điểm của mùa khô hạn, nên tỉnh cần bám sát 5 các giải pháp chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng chính phủ để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo và cương quyết không để xảy ra cháy rừng, nhất là đối với các khu rừng có các công trình trọng điểm quốc gia (đường dây 500kv); phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng và phải chấm dứt hẳn việc dùng lửa để xử lý thực bì đối với rừng trồng; đẩy mạnh xử lý, nếu không đến mức hình sự thì phải xử lý hành chính để răn đe. Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị, tỉnh cần phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo các cấp, nhất là người chỉ huy, bởi nếu chỉ huy không tốt thì sự phối hợp cũng sẽ không tốt; về lâu dài, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phải có phương án bài bản, trong đó phải có dự án đầu tư trung hạn cho công tác này.  

Hiện nay, không chỉ Thừa Thiên Huế mà ở các tỉnh có diện tích rừng cũng đang căng mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tuy nhiên, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phải chuẩn bị công tác phòng chống mưa lũ và phương án xử lý hình thái thời tiết bất thường như sau nắng nóng là có mưa đá, lốc xoáy, nhất là mưa lũ bất thường gây sạt lở đất đá; đối với diện tích rừng bị cháy cần có giải pháp để phục hồi rừng và xây dựng kế hoạch trồng lại đối với những diện tích không thể phục hồi được nhằm đảm bảo cho công tác quản lý rừng sau này. 

Trước đó, vào buổi sáng, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ đã đi kiểm tra hiện trạng các vụ cháy rừng vừa xảy ra ở phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) nơi có tuyến đường điện 500kv đi qua và vụ cháy rừng thông sát khu dân cư và khu di lịch sinh thái tại phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, thăm và động viên gia đình ông Võ Hoài tổ 9, phường Hương Hồ thị xã Hương Trà cũng bị thiệt hại về rừng do cháy trong đợt nắng nóng vừa qua./.

Cục Kiểm lâm 

 

Đọc tiếp...

Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Điện Biên

Trong 2 ngày 22 – 23/4, đoàn công tác của Cục Kiểm lâm (Bộ NN- PTNT) do đồng chí Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng tại Chi cục Kiểm lâm (Sở NN- PTNT) tỉnh Điện Biên.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ ngày 1 – 21/4, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ cháy rừng tại 7 huyện Nậm Pồ (7 vụ), Điện Biên Đông (1 vụ), Tuần Giáo (1 vụ), Mường Ảng (5 vụ), Tủa Chùa (5 vụ); Điện Biên (18 vụ); Mường Chà (1 vụ) và TP Điện Biên Phủ (2 vụ).

Tổng diện tích các đám cháy 20,28ha, trong đó rừng phòng hộ 14,84ha và rừng SX 5,44ha. Khi phát hiện cháy rừng, chủ rừng, kiểm lâm địa bàn, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy. Đến nay, 100% các đám cháy đã được dập tắt. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm đang chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm đi kiểm tra, đo đạc và thống kê diện tích rừng thiệt hại.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Quang Tùng ghi nhận, đánh giá cao tính chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2018 – 2019 và sự cơ động, kịp thời của Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, xã đã sớm phát hiện và nhanh chóng triển khai ứng cứu, giảm tối đa diện tích rừng thiệt hại.

Thời gian tới, dự báo thời tiết khu vực Tây Bắc sẽ tiếp tục có nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, đề nghị Chi cục Kiểm lâm tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; làm tốt công tác dự báo để kịp thời phát hiện và chủ động ứng phó với các vụ cháy rừng trên địa bàn. Chỉ đạo quyết liệt các Hạt Kiểm lâm tham mưu và phối hợp với địa phương trong việc túc trực, cắt cử lực lượng cắm chốt tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu rừng khi xảy ra cháy.

Trong quá trình chữa cháy, phải đặc biệt đảm bảo an toàn về người và phương tiện chữa cháy. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm phải là lực lượng nòng cốt phối hợp với chính quyền địa phương, thôn bản tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân; hướng dẫn người dân quy trình kỹ thuật đốt nương để tránh cháy lan vào rừng. Đồng thời, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm tại cộng đồng để người dân phát hiện, điện thoại cung cấp thông tin các đối tượng đốt rừng, phá rừng…

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Đọc tiếp...

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Chiều 26/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 481/CĐ-TTg gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nội dung công điện nêu rõ: Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Những ngày gần đây cháy rừng đã xảy ra tại một số địa phương: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu... gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường và ảnh hướng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai một số việc trọng tâm, cấp bách sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

- Chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa.

- Điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng.

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn; thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333; Email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có cháy rừng lớn xảy ra.

3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổng hợp yêu cầu hỗ trợ cấp bách kinh phí phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

4. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

5. Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam có trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng trong thời kỳ cao điểm./.

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Miền Trung - Tây Nguyên: Tăng cường PCCR ở các vùng trọng điểm


images1123899_DSC08784.JPG

Từ đầu năm 2015 đến nay, tại khu vực Miền Trung- Tây Nguyên tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Các tỉnh thuộc khu vực này đã triển khai các công tác phòng chống cháy rừng từ sớm để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Theo nhận định của Tổng cục Lâm nghiệp và dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2015 hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta; nắng nóng, khô hạn diễn ra gay gắt; mùa khô kéo dài; lượng mưa giảm so với trung bình nhiều năm tại nhiều địa phương khu vực miền Trung; nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, trọng điểm là ở khu vực đèo Hải Vân địa bàn giáp ranh tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng, Tây Nguyên, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa…

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo cơ quan chức năng, Chi cục Kiểm lâm tham mưu cho chính quyền địa phương chủ động thực hiện các Quy định của nhà nước về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô. Bên cạnh việc củng cố, kiện toàn 131 ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng các cấp (trong đó có 12 ban chỉ đạo cấp huyện, 119 ban chỉ đạo cấp xã) và thành lập 623 tổ, đội PCCCR cơ sở, lực lượng kiểm lâm đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCCR, tổ chức tuyên truyền lưu động, 29 đợt tuyên truyền trực tiếp với chủ rừng, 158 đợt tuyên truyền bằng hình thức họp dân cho 8.387 lượt người về pháp luật bảo vệ rừng.

Đến nay, ở Quảng Ngãi, lực lượng kiểm lâm đã ký cam kết bảo vệ rừng với 299 hộ gia đình, chủ rừng và các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản. Kiểm tra, sửa chữa thiết bị, dụng cụ chữa cháy và bố trí nhân lực trực theo quy định sẵn sàng ứng cứu tại các địa phương và chủ rừng khi có cháy xảy ra.

Bình Định có gần 311.000 ha đất có rừng, theo thống kê của ngành kiểm lâm, trong vài năm gần đây, nạn cháy rừng trên địa bàn tỉnh xảy ra ngày càng nghiêm trọng, số vụ cháy rừng tăng theo từng năm. Năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 57 vụ cháy rừng làm thiệt hại gần 415 ha rừng. Từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện nhiều đám cháy nhỏ. Nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời, nguy cơ xảy ra những vụ cháy rừng là rất lớn.

Tại Khánh Hòa, các khu vực Khánh Sơn, Cam Ranh hiện có nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm; khu vực Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh có nguy cơ cháy rừng lớn, nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa và tốc độ lan ngày càng tràn rất nhanh. Các diện tích rừng này phần lớn tập trung ở vùng đồi dốc, xa nguồn nước, nhiều diện tích có lớp thực bì dày, chủ yếu là cỏ tranh, lau lách, dễ bắt lửa, ngoài ra trong thời gian người dân đốt nương rẫy để sản xuất vụ hè thu, vì thế nguy cơ xảy ra cháy rừng tăng cao.

Hiện nay, các xã, thị trấn cũng như các đơn vị chủ rừng nhà nước đã thành lập ban chỉ huy phòng, chống cháy rừng tại địa phương cũng như các tổ, đội tại các thôn, bên cạnh đó các xã đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ cho công tác phòng chống cháy rừng.

Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng đang bước vào thời kỳ cao điểm của nạn cháy rừng. Hầu hết diện tích rừng đều có nguy cơ cháy rất cao, thường xuyên, ở cấp độ nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Đầu mùa khô năm 2015, nhiều cánh rừng ở Tây Nguyên đã bị thiêu rụi, cụ thể: Tại Đắk Nông, hơn 2.000m2 rừng tại tiểu khu 1807 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng (huyện Đắk Glong) đã bị cháy, hơn 0,6ha rừng thông thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sê-rê-pốk. Có ít nhất 3ha rừng thông thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (Gia Lai) bị thiêu cháy.

Để chủ động phòng, chống cháy rừng trong những ngày tới ở khu vực Tây Nguyên, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng cần tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm lâm gắn với chính quyền, với dân, với rừng để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện công tác PCCC rừng. Nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời các đám cháy phát sinh ngay từ ban đầu, không để bùng phát thành các đám cháy lớn.

Các địa phương cũng cần chú trọng kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân, hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy đúng quy hoạch, quy định cụ thể khu vực cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCCC rừng, đặc biệt của các chủ rừng không tuân thu các quy định về PCCC rừng.

Nguồn: Tài nguyên Môi trường

Đọc tiếp...

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp vừa gửi văn bản tới Chi cục Kiểm lâm 23 tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm 2014 các tỉnh miền núi phía Bắc xảy ra rét đậm, rét hại làm thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy, các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam bộ tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài, cháy rừng đã xảy ra ở nhiều địa phương, làm thiệt hại đến tài nguyên rừng. Trong năm 2014, cả nước đã xảy ra 419 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 1.722 ha rừng các loại, tăng 73% về số vụ và 83% về diện tích so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt có nơi công chức kiểm lâm và người bảo vệ rừng hy sinh tính mạng khi tham gia chữa cháy rừng.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 và dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng, khô hạn tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương Bắc bộ, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, trọng điểm là khu vực Tây Bắc bộ gồm các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái; phía Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng gồm các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và thành phố Hà Nội.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm các địa phương trên tập trung tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chủ rừng thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; chú trọng kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân; hướng dẫn nhân dân canh tác nương rẫy đúng quy hoạch, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác. Tăng cường kiểm lâm tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng để kịp thời tham mưu cho cấp chính quyền cơ sở thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy. Đặc biệt, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung, đề xuất khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2014-2015 của các cấp ngành và chủ rừng. Chú trọng việc thực tập phương án sát với tình hình thực tế tại địa phương, tăng cường đào tạo, huấn luyện kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy rừng, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân và người tham gia chữa cháy rừng.

Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn/

 

Đọc tiếp...

Cảnh báo cháy rừng ngày 25/02/2014

        Tính đến ngày hôm nay (25/02/2014) các khu vực dưới đây đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng.Ban chỉ đạo trung ương PCCCR yêu cầu UBND các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng!

Các khu vực sau đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu cháy rừng xảy ra thì hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa với tốc độ lan tràn rất nhanh:

STT

Tỉnh,TP

Khu vực

1

Bình Phước

Khu vực Bình Long, Đồng Phú

2

Bình Thuận

Khu vực Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Tuy Phong

3

Cà Mau

Toàn tỉnh

4

Đăk Lăk

Khu vực Buôn Đôn, Ea H'leo, Ea Súp, Lắk, TP. Buôn Ma Thuột

5

Đồng Nai

Khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc

6

Đăk Nông

Toàn tỉnh

7

Gia Lai

Khu vực Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang, Krông Pa, TX. Ayun Pa

8

Hoà Bình

Toàn tỉnh

9

Kiên Giang

Khu vực Phú Quốc

10

Khánh Hoà

Khu vực Khánh Sơn, TX. Cam Ranh

11

Kon Tum

Khu vực Đắc Hà, Ngọc Hồi, Đắk Tô, Sa Thầy, TX. Kon Tum

12

Lai Châu

Khu vực Than Uyên

13

Lâm Đồng

Khu vực Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương, Di Linh, TP. Đà Lạt

14

Nghệ An

Khu vực Kỳ Sơn, Tương Dương

15

Ninh Thuận

Khu vực Ninh Sơn, Ninh Phước, Bác ái

16

Tây Ninh

Toàn tỉnh

 

 

Các khu vực sau ở cấp IV, cấp nguy hiểm:

STT

Tỉnh,TP

Khu vực

1

An Giang

Khu vực Tri Tôn, Tịnh Biên

2

Bắc Giang

Khu vực Yên Thế

3

Bà Rịa

Khu vực Long Điền, Tân Thành, Xuyên Mộc, Côn Đảo

4

Cao Bằng

Toàn tỉnh

5

Đăk Lăk

Khu vực Ea Kar, Krông Bông, M'drắk

6

Đồng Tháp

Toàn tỉnh

7

Hà Nam

Khu vực Kim Bảng, Thanh Liêm

8

TP. Hà Nội

Khu vực Ba Vì

9

Khánh Hoà

Khu vực Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh, Khánh Vĩnh

10

Long An

Toàn tỉnh

11

Nghệ An

Khu vực Quế Phong, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thanh Chương, Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương

12

Ninh Bình

Khu vực TP. Ninh Bình

13

Thanh Hoá

Khu vực Như Xuân, Như Thanh, Tĩnh Gia, Thường Xuân, Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Hóa

14

Yên Bái

Khu vực Mù Cang Chải

 

 Nguồn: Kiemlam.gov.vn

Đọc tiếp...
Tìm thấy 20 bài viết.