Tìm kiếm bài viết

Hợp tác nhân nuôi bảo tồn Sao La

Ngày 28/3/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo ra mắt Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xây dựng Chương trình nhân nuôi bảo tồn loài Sao La (Pseudoryx nghetinhensis) tại Việt Nam. Ông Phạm Văn Điển, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và Ông William Robichaud, Điều phối viên của Nhóm công tác bảo tồn Sao La, IUCN tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Sao La là một loài loài thuộc họ Trâu Bò mới được phát hiện ở Việt Nam vào năm 1992, là loài bí ẩn nhất trong số nhiều loài mới được phát hiện ở dãy núi Trường Sơn giữa Lào và Việt Nam trong thế kỷ 20. Sao La là một trong những động vật có vú lớn ít được biết đến nhất thế giới và hiện cũng là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Loài này ước tính còn ít hơn 100 cá thể trong tự nhiên, nằm rải rác ở dãy Trường Sơn dọc biên giới giữa Lào và Việt Nam. Sao La được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh). Được xem là một phát hiện ấn tượng nhất từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX.

Mục đích của Bản ghi nhớ này là nhằm thành lập và hoạt động Trung tâm Nhân giống Bảo tồn Sao La và tìm, bắt Sao La từ tự nhiên để thực hiện nhân nuôi bảo tồn. Theo đánh giá, thực hiện chương trình này không làm suy giảm quần thể của loài này trong tự nhiên.

Tổng cục lâm nghiệp và Nhóm công tác IUCN Sao la sẽ thực hiện kế hoạch bảo tồn toàn diện, thu hẹp khoảng cách giữa quản lý quần thể hoang dã và nuôi nhốt. Bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đánh giá với điều kiện khí hậu và địa lý, Việt Nam là một trong các nước có độ đa dạng cao về các hệ sinh thái quan trọng và các loài động, thực vật hoang dã đặc hữu, quý, hiếm. Từ khi phát hiện loài này vào năm 1992, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều nỗ lực bảo tồn tại chỗ những cá thể Sao La còn lại, tuy nhiên, mối đe dọa với loài này vẫn rất cao. Việc xây dựng một Chương trình nhân nuôi bảo tồn Sao La là hết sức cần thiết để kịp thời gìn giữ loài thú tuyệt đẹp này cho muôn đời sau.

Văn phòng Tổng cục

 

 

 

 

 

Đọc tiếp...

Hành trình giải cứu Voọc chà vá chân xám

Những tiếng kêu như gào thét xé toang một vùng rừng im lặng sau cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống, khiến cho nhiều thành viên trong đoàn chúng tôi cảm thấy lo sợ.

Bởi lẽ hiếm khi họ được nghe một thứ âm thanh thảng thốt chói tai đến thế và họ vẫn bước tiếp để vượt qua các vách núi dựng đứng, cùng lũ vắt khát máu đang bám đầy lên đôi giày lấm lem để kịp trở về lán trại trước khi trời tối.

Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu, tôi đã nhận ra rằng đó là tiếng kêu ai oán của một con thú sắp chết đang cần sự cứu giúp của bầy đàn, đang cần bàn tay giúp đỡ của chúng tôi và đang cần những trái tim quả cảm, nhân hậu của con người.

Nếu không được cứu vớt có lẽ tiếng kêu cứu ấy là những âm thanh cuối cùng được truyền đi yếu ớt trong khu rừng nguyên sinh và đáp lại bằng sự tuyệt vọng của muôn loài.

HÀNH TRÌNH VỀ NƠI HOANG DÃ

Đem lại những hiểu biết cho mọi người về thiên nhiên hoang dã là trách nhiệm không phải của riêng ai mà nó là những nỗ lực không mệt mỏi của cả cộng đồng. Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên bảo vệ cuộc sống, nhất là trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều tổ chức trong nước và quốc tế nỗ lực kêu gọi nhân loại cùng nhau chung sức.

Đối với tôi, một người nghiên cứu đa dạng sinh học thì việc giúp đỡ các bạn trẻ hiểu biết về thiên nhiên Việt Nam luôn là ước mơ cháy bỏng và khao khát. Đó cũng là lý do tại sao "Hội những người chinh phục độ cao" được ra đời với tiêu chí “Đồng hành bảo vệ thiên nhiên hoang dã”.

Cùng với vài trăm thành viên chủ yếu là công chức, viên chức, những bạn trẻ sinh viên muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ đa dạng sinh học Việt Nam. Sau nhiều chuyến đi tới các vườn quốc gia như Bù Gia Mập, Bi Đúp - Núi Bà, Chư Yang Sin, lần này chúng tôi quyết định đến thăm và chinh phục độ cao 1.800 m thuộc VQG Konkakinh với sự hướng dẫn nhiệt tình của các nhân viên kiểm lâm vườn.

Sau hai ngày trèo đèo vượt suối, ngủ rừng và vượt qua nhiều những đỉnh núi và vách đá cheo leo dựng đứng. Đúng 1 giờ 20 phút người cuối cùng trong đoàn đã leo lên đến đỉnh trong sự mệt nhoài và chiếc áo ướt đẫm mồ hôi. Ai cũng đều hân hoan vui sướng vì đã vượt qua chính mình mặc dù đoạn đường về nghĩ đến mà kinh, vì phải đi xuống những con dốc gần như thẳng đứng, chỉ nghĩ đến 200 m độ cao vượt đá mà leo lên, giờ phải lết xuống chẳng ai nói với ai một lời.

Nhưng không sao, niềm vui cứ hưởng trọn còn khó khăn sẽ tính sau, vì chúng tôi là những thành viên đầu tiên của "Hội những người chinh phục độ cao" đã chinh phục được nóc nhà của Gia Lai - đỉnh Konkakinh 1.778 m so với mực nước biển.

Hân hoan trong niềm vui chinh phục đỉnh cao, chúng tôi cùng nhau rời đỉnh trở về nơi đoàn cắm trại. Bỗng những tiếng kêu xé lòng trong không gian yên tĩnh của một loài thú lạ. Nghe tiếng kêu thét chúng tôi biết rằng có chuyện chẳng lành xảy ra và cả đoàn chia nhau tìm kiếm. Mọi người vô cùng xót thương khi tận mắt chứng kiến một con vọc chà vá chân xám cái Pygathrix nemaeus - loài động vật linh trưởng đặc hữu của Việt Nam và cũng là loài đang được bảo tồn với một dự án rất lớn ở VQG Konkakinh đang bị mắc bẫy.

Sợi dây cáp bằng thép thít chặt bàn tay phải của nó khiến nó vô cùng đau đớn, vết thương lâu ngày đã sưng tấy. Nhìn thấy nhiều người lạ con vọc càng gào thét thảm thiết trong đau đớn và cố vùng vẫy thoát ra không được... giờ này cả bầy voọc và những đứa con non của nó đã đi di chuyển đi rất xa vì biết rằng không có cách nào cứu được người mẹ, người vợ của chúng trong một hoàn cảnh gần như vô vọng ấy.

Cả đoàn lặng đi trong giây lát như cảm nhận được sự đau đớn của chính bản thân mình và cùng nhau bàn kế hoạch giải cứu chú voọc chà vá chân xám cái Pygathrix nemaeus tội nghiệp. Tôi quyết định chia làm 2 nhóm, một nhóm dụ đỗ và gây chú ý, một nhóm tìm cách tiếp cận giữ chặt lấy chú voọc để nó không còn khả năng tấn công. Hù dọa, la hét, kêu gào vang cả một góc rừng, con voọc tội nghiệp cố gắng không muốn chúng tôi tiếp cận và dường như đây là lúc nó trở nên nguy hiểm nhất trong những nỗ lực trốn thoát tuyệt vọng.

Bằng một kinh nghiệm nhỏ tôi thừa biết nó đang đói lả và chỉ cần một cành lá sung quả to (một loài cây mà loài voọc chà vá chân xám rất thích ăn) xanh non mới làm nó hiền lại. Đưa ra trước mặt món khoái khẩu con voọc tỏ ra ngoan ngoãn đưa tay bứt từng chiếc lá nhai ngấu nghiến vì đói.

Chỉ cần có vậy ngay lập tức chiếc áo kiểm lâm được chùm vào đầu nó và mọi người lao vào giữ chặt. Anh Toàn, nhân viên kiểm lâm người Kơsor nhanh nhẹn dùng con dao đi rừng chặt đứt sợi dây cáp trên cánh tay bị thương của nó và cố gắng gỡ sợi dây cáp dẻo chết người ấy khỏi cánh tay đầy máu và một phần đã bị hoại tử.

Con voọc có lẽ cũng hiểu được là nó đang được sự giúp đỡ của chúng tôi thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nên nó cũng không còn la hét và gồng mình trốn thoát mà chỉ rên rỉ trong đau đớn. Để tránh làm nó bị phấn khích trước khi bỏ chiếc áo ra, những bàn tay nhẹ nhàng vuốt ve lên cơ thể và nhẹ nhàng đặt nó lên một cành cây thấp.

Sau khi được giải thoát, con voọc lao mình vút lên ngọn cây như tên bắn và chỉ kịp quay lại nhìn chúng tôi một cách đầy giận giữ và hú dọa, rồi lao thẳng lên những cây cao ngút trong rừng sâu để tìm kiếm bầy đàn và những đứa con thân yêu của nó.

Số phận của nó còn đầy đau thương và hiểm họa ở phía trước. Liệu nó có sống nổi với vết thương đang bị hoại tử trên bàn tay? Liệu nó có tìm thấy bầy đàn cùng những đứa con để cùng nhau chung sống và tìm kiếm thức ăn? Liệu vết thương kia có mau lành để nó tồn tại? Và liệu nó có bị dính bẫy một lần nữa?

Những câu hỏi xuất hiện trong đầu các thành viên của "Hội những người chinh phục độ cao" và nhân viên kiểm lâm VQG Konkakinh, dù không ai nói với ai một lời nào. Chúng tôi chỉ hy vọng với khả năng sinh tồn và trải qua hàng triệu năm để tồn tại, những di truyền từ đời cha ông sẽ giúp nó kiếm được những chiếc lá thuốc của rừng để thoát khỏi thần chết và có cơ hội quay về gặp lại bầy đàn...

Chia tay đỉnh núi với những làn sương hơi nước đang kéo đến bao phủ những ngọn cây. Hành trình khám phá VQG Konkakinh đã thành công tốt đẹp. Các thành viên đã vượt lên được độ cao 1.778 m và khi về đến lán trại đồng hồ đã chỉ 8 giờ tối. Mặc dù bụng đói cồn cào, lả đi vì mệt nhưng chúng tôi đã vượt lên bao nhiêu gian nan và cực nhọc với những giọt mồ hôi ướt đẫm chiếc áo màu xanh và những tiếc thở dốc không ngừng.

Chiến công của "Hội những người chinh phục độ cao" cùng các nhân viên kiểm lâm VQG Konkakinh giải cứu thành công một con voọc chà vá chân xám thoát khỏi một chiếc bẫy thú oan nghiệt sau hơn 1 giờ đồng hồ. Chiến công đầu của các thành viên khoác trên mình chiếc áo mới và logo mới "Đồng hành cùng thiên nhiên hoang dã".

Có thể chà vá chân xám cùng sống trong một khu vực với chà vá chân đen. Đây là loài đặc hữu chỉ tìm thấy ở Việt Nam và phân bố Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định. Là loài hiếm, phân bố hẹp, có giá trị khoa học lớn. Mới phát hiện chà vá chân xám trong những năm gần đây nên được các tổ chức quốc tế quan tâm điều tra nghiên cứu.

Hiện nay do bị săn bắn nên quần thể chà vá chân xám có số lượng ít, ước tính khoảng dưới 200 cá thể. Dự đoán sự suy giảm của chà vá chân xám liên tục, ít nhất 80% từ năm 1995 trở lại đây, do chặt phá rừng nơi chúng sinh sống. Loài này đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và Nghị định 32 của Chính phủ.

Chà vá chân xám - Pygathrix cinerea (Nadler, 1997) là loài linh trưởng thuộc họ Khỉ Cercopithecidae và bộ linh trưởng Primates có hình dạng, kích thước và màu sắc tương tự như hai loài chà vá chân nâu Pygathrix nemaeus và chà vá chân đen Pygathrix nigripes, nhưng lông chân có màu xám. 
Chà vá chân xám sống ở rừng kín thường xanh, rừng kín nửa rụng lá. Sống đàn khoảng 10 - 15 con. Hoạt động kiếm ăn giống như chà vá chân đen vào buổi sáng và chiếu ở trên cây. Ngủ đêm trên các cây gỗ lớn, có tán rậm. Chưa có những dẫn liệu về thức ăn và sinh sản, có thể chà vá chân xám cũng ăn lá, chồi cây.

 Phùng Mỹ Trung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Đọc tiếp...

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5

 

          “Giảm tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp” là chủ đề được chọn cho Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2014, với mục đích nâng cao ý thức của cộng đồng về việc bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm.  

           Theo đánh giá của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (WCS), Đồng Nai là một trong những tỉnh bảo vệ rừng và động vật hoang dã khá tốt. Rừng tự nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt, ít để xảy ra nạn phá rừng, cháy rừng nên “ngôi nhà chung” của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm khá an toàn.

           Trước đây, nhiều người dân ở Đồng Nai sống ven rừng tự nhiên khi đến dịp nông nhàn hay vào rừng săn bắt thú, chim muông để tăng thêm thu nhập. Nhưng 2-3 năm lại đây, tình trạng này giảm hẳn nhờ lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng kiểm tra gắt gao. Đồng thời, các sở, ngành cũng phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng và các loài động vật quý hiếm.

          Ông Hồ Thanh Lâm, ấp 4, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán), chia sẻ: “Gia đình tôi sống ven rừng tự nhiên, ngày trước những lúc rảnh tôi thường vào rừng săn chim và thú nhỏ để cải thiện bữa ăn gia đình. Song, mấy năm gần đây được tuyên truyền bắt động vật rừng tự nhiên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khí hậu, làm cho thời tiết khắc nghiệt hơn nên tôi bỏ luôn thú đi săn”.

         Không chỉ ở Định Quán, các huyện có rừng khác, như: Vĩnh Cửu, Tân Phú, Xuân Lộc, ý thức người dân trong bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm cũng được nâng lên rõ rệt.

          Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, số vụ vi phạm về săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh những năm gần đây giảm hẳn. Từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh mở nhiều đợt kiểm tra, phát hiện 16 vụ vi phạm về săn bắt, buôn bán động vật hoang dã với số lượng 5 con, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2013.

          Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: “5 năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh đã trao trả cho lực lượng kiểm lâm 102 cá thể động vật hoang dã quý hiếm. Sau khi tiếp nhận, chi cục đã chuyển những cá thể này về Trung tâm cứu hộ thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên và Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) để trả về rừng tự nhiên”.

          Tại Đồng Nai, nhiều loại động vật hoang dã được cấp phép để người dân gây giống và nuôi với số lượng lớn, như: nhím, rắn ráo trâu, kỳ đà vân, trăn đất, cá sấu xiêm... Do đó, các nhà hàng có nhu cầu có thể mua được động vật hoang dã có nguồn gốc, không phải lén lút. Tuy nhiên, gần đây khách sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật hoang dã tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh đã giảm từ 50-70%.

          Ông Nguyễn Văn Hải, chủ trại nuôi rắn ráo trâu, cho biết: “Mấy năm trước, các nhà hàng trong và ngoài tỉnh tiêu thụ rắn ráo trâu nhiều nên giá khá cao, có đợt lên đến 400 ngàn đồng/kg, song nay nhu cầu ít, giá chỉ còn trên 100 ngàn đồng/kg”.

          Hay như nhím thịt năm 2012 có giá trên 300 ngàn đồng/kg, từ năm 2013 đến nay giảm dần, hiện chỉ còn hơn 100 ngàn đồng/kg và rất khó bán. Nhiều trại nuôi nhím đang chịu thua lỗ vì trót đầu tư lớn, đến khi có hàng lại không bán được.

          Khảo sát nhiều nhà hàng trên địa bàn TP.Biên Hòa, các huyện Định Quán, Xuân Lộc cho thấy các quán có bán đặc sản thịt động vật hoang dã giảm hẳn. Chị Dương Việt Hồng, cán bộ truyền thông của WCS, cho biết: “Năm 2013, WCS có tổ chức đợt khảo sát tại Đồng Nai, số lượng nhà hàng có bán thịt động vật hoang dã giảm nhiều so với những năm trước”.

          Cũng theo chị Hồng, khoảng 2 năm lại đây, ý thức của người dân trong bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, luật pháp Việt Nam xử lý rất nghiêm các vụ vi phạm về săn bắt, buôn bán động vật hoang dã quý hiếm. Đây là giải pháp quan trọng giúp nhiều loài thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: Báo Đồng Nai 

Đọc tiếp...

Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền không buôn bán, tiêu thụ, sử dụng các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm

        Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền không buôn bán, tiêu thụ, sử dụng các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

          Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định về quản lý động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về săn, bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu các loài động vật hoang dã. Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cam kết không buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Khi phát hiện các hành vi vi phạm thông báo ngay tới các cơ quan chức năng, kịp thời xử lý hành vi vi phạm.

Chi cục Kiểm lâm chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan thường xuyên nắm bắt thông tin, đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; tổ chức kiểm tra các nhà hàng, những nơi thường xảy ra tình trạng săn, bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu các loài động vật hoang dã trái pháp luật để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị cơ sở, Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường tăng cường kiểm tra, nắm bắt thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt thông tin, đấu tranh, triệt phá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã./.

Nguồn: bacgiang.gov.vn

Đọc tiếp...

Giới trẻ Hà Nội cam kết bảo tồn động vật hoang dã

       Tại Hội thảo “Thanh niên với công tác bảo tồn động vật hoang dã” ngày 21-5, các bên đã thông qua thông điệp và phát động phong trào “Thanh niên Hà Nội không tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam”.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có đa dạng sinh học cao của thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Các hệ sinh thái còn có vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Đến nay, trong sinh giới Việt Nam, đã xác định được trên 48.000 loài sinh vật, trong đó có khoảng 7.500 loài vi sinh vật, trên 16.000 loài thực vật, 10.300 loài động vật trên cạn, 3.500 loài thuỷ sinh vật nước ngọt và trên 11.000 loài sinh vật biển.

Hiện nhiều loài ĐHVD đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm của chúng ta đã và đang dần biến mất. Nhiều loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do sự khai thác quá mức và do nạn săn bắt, buôn bán trái phép vì siêu lợi nhuận hoặc do suy thoái và mất sinh sinh cảnh.

Theo Sách Đỏ Việt Nam, số loài động vật nguy cấp, quý hiếm tăng từ 365 loài (năm 1992) lên 418 loài (năm 2007), trong đó có 116 loài đang ở mức nguy cấp rất cao. Trong số chín loài này có tê giác hai sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá sấu hoa cà, hươu sao.

Việt Nam đứng trong top 19 nước về số loài hoang dã bị đe dọa, 15 nước về số loài thú bị đe dọa, 20 nước về số loài chim bị đe dọa và top 30 nước về số loài thực vật và lưỡng cư bị đe dọa.

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – Môi trường, để ngăn chặn tình trạng suy giảm đa dạng sinh học, cần có nỗ lực và sự góp sức chung của các cơ quan quản lý, các cơ quan thực thi, các tổ chức dân sự và cộng đồng trong đó có lực lượng thanh niên.

Đại diện lãnh đạo Thành Đoàn Hà Nội cho biết, tốc độ hủy diệt của ĐVHD hiện nay nhanh hơn lúc nào hết. Con người là đối tượng hủy diệt chúng, nhưng cũng là đối tượng duy nhất để cứu chúng. Không chỉ động vật bị tuyệt chủng mà ngay cả nhiều loài thực vật quý hiếm cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, như cây thủy tùng, loài cây đã tồn tại các đây 10 triệu năm, nhưng nay chỉ còn khoảng 200 cá thể. Đại diện Thành Đoàn Hà Nội cũng cam kết sẽ đồng hành thực hiện những việc tốt nhất cho môi trường và xã hội.

Hội thảo do Cục Bảo tồn đa dạng sinh học phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội và tổ chức Freeland Foundation, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức liên quan đến vấn đề bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp, đồng thời tăng cường vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học cụ thể là việc ngăn chặn và giảm thiểu tiêu thụ trái phép các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm.

 Nguồn: nhandan.com.vn

Đọc tiếp...

Bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim

Tỉnh Đồng Tháp sẽ dành gần 208 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2013-2020 vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt nhằm bảo tồn và bảo vệ khu rừng đặc dụng với các cảnh quan tiêu biểu, các hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, các loài động, thực vật quý, hiếm của vùng Đồng Tháp Mười như một mẫu chuẩn quốc gia về một vùng đất ngập nước nội địa, ven sông Mekong, đất chua phèn, trảng cỏ ngập nước theo mùa.

Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có tổng diện tích hơn 7.000ha, được phân thành các khu chức năng gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái, khu dịch vụ hành chính-dịch vụ.

Trong giai đoạn 2013-2020, tỉnh Đồng Tháp sẽ tập trung vào các nội dung quy hoạch như: Quy hoạch hệ thống vận hành và cơ chế quản lý chế độ ngập nước trong mùa khô để làm cơ sở cho việc quản lý chế độ thủy văn vừa đáp ứng đặc điểm ngập nước của từng loại sinh cảnh, vừa phòng cháy rừng tràm và đồng cỏ.

Bên cạnh đó, quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững các sinh cảnh rừng tràm, đồng cỏ ngập nước theo mùa và các sinh cảnh đất ngập nước khác; bảo tồn các loài chim nước quý, hiếm, đặc biệt là loại chim sếu đầu đỏ; giám sát diễn biến các sinh cảnh đất ngập nước và đa dạng sinh học; hệ thống quản lý cơ cở dữ liệu; bảo tồn các giá trị của khu Ramsar đã được công nhận...

Được biết, Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Đối với Việt Nam, Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ 4 sau Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) và hồ Ba Bể ở Bắc Kạn.

Đây là một trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam với hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Đặc biệt, nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như sếu đầu đỏ, te vàng, bồ nông, gà đãy Java… liên tục xuất hiện nhiều ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

 Nguồn http://baodientu.chinhphu.vn

Đọc tiếp...

Hà Nội nâng cao quản lý cơ sở nuôi động vật hoang dã

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp quản lý trên cơ sở các quy định của Nhà nước nhằm quản lý, bảo vệ, bảo tồn, phát triển động vật hoang dã trên địa bàn thành phố đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở gây nuôi thực hiện tốt quy định pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có gần 360 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã đã được cấp giấy chứng nhận, với hơn 54.000 cá thể gồm các loài chủ yếu như hổ, báo, sư tử, tê giác, gấu, cầy, khỉ, rắn hổ mang thường, cá sấu nước ngọt... (không kể các cơ sở nuôi gấu). Các trại nuôi đều đảm bảo thực hiện theo quy định pháp luật.

Trong số các cơ sở đăng ký trên, có gần 220 cơ sở nuôi nhím (chiếm trên 66%), gần 80 cơ sở nuôi rắn các loại (khoảng 21%), hơn 60 cơ sở nuôi hổ, báo, sư tử, cá sấu, cầy, khỉ, kỳ đà... (chiếm 17%). Riêng số cơ sở nuôi gấu nhốt trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay là hơn 100 cơ sở với hơn 360 cá thể. Số cá thể gấu trên đã được gắn chíp điện tử quản lý nhưng đến nay vẫn chưa có một cơ sở nào đủ điều kiện về chuồng trại để cấp giấy đăng ký trại nuôi.

Gây nuôi sinh sản động vật hoang dã là một trong những biện pháp để bảo tồn nguồn gen, hạn chế đánh bắt từ tự nhiên, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, giải quyết được vấn đề lao động đang dư thừa hiện nay. Tuy nhiên, nếu quản lý không tốt sẽ xảy ra tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép, đặc biệt có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người tại các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã hung dữ.

Mặt khác, Hà Nội còn là địa bàn thuận lợi trong giao dịch mua bán, vận chuyển, gây nuôi động vật hoang dã, nếu quản lý không tốt sẽ tạo điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, trong khi lực lượng chức năng lại mỏng, công tác kiểm tra, kiểm soát không thể tiến hành thường xuyên.

Để quản lý tốt các cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành chức năng nắm chắc tình hình gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn, cũng như công tác thẩm định các điều kiện gây nuôi trước khi cấp giấy đăng ký trại nuôi. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đưa hoạt động gây nuôi động vật hoang dã đi vào nền nếp. Hiện nay, nhiều mô hình trại nuôi động vật hoang dã trên địa bàn thành phố đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã cấp 100% sổ theo dõi khai báo nhập xuất động vật hoang dã đến từng tổ chức, cá nhân, hộ có nuôi nhốt động vật hoang dã; kiểm tra định kỳ hàng tháng về điều kiện chuồng trại an toàn cho người và vật nuôi nhốt, cũng như người dân trong vùng, về công tác vệ sinh môi trường, kỹ thuật chăm sóc, ngăn ngừa dịch bệnh và kiểm tra việc ghi chép sổ sách theo dõi nhập phát sinh tăng đàn... xử lý nghiêm những trường hợp nuôi nhốt lợi dụng mua động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp đưa vào nhập đàn.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý bảo vệ động vật hoang dã cho cán bộ công chức kiểm lâm, cán bộ công chức ở các cơ quan chức năng, nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân tham gia gây nuôi động vật doang dã theo đúng quy định của pháp luật./.

 Theo vietnamplus.vn

 

Đọc tiếp...

Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt, buôn bán, giết mổ và nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép

Thực hiện Chỉ thị số 3837/CT-BNN-TCLN ngày 07/11/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường quản lý gây nuôi, mua bán, sử dụng động vật hoang dã, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn các hành vi săn bắt, buôn bán, giết mổ, và nuôi nhốt động vật hoang dã trên địa bàn toàn tỉnh từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4/2013.

Trong đợt kiểm tra này, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an Tỉnh đã tiến hành tập trung kiểm tra các trường hợp nuôi nhốt và kinh doanh động vật hoang dã. Kết quả đã lập 11 biên bản hành chính các trường hợp vi phạm nuôi nhốt, kinh doanh động vật hoang dã trái phép và các qui định về nuôi nhốt động vật hoang dã, trong đó có 06 trường hợp nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép, 02 trường hợp cất giữ sản phẩm động vật hoang dã.

Trong số những tang vật được thu giữ có các loài thuộc danh mục 2B theo nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ như: Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), Khỉ Mặt đỏ (Macaca arctoides), Khỉ Vàng (Macaca mulatta), Cầy gấm (Prionodon Pardicolor), Trăn Đất (Python molurus), Kỳ Đà (Varanus bengalensis). Đây là những loài có giá trị về mặt khoa học, môi trường, số lượng quần thể còn ít hoặc có nguy cơ tuyệt chủng được qui định hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Với sự quan  tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng, đợt kiểm tra đã đạt được những kết quả tích cực góp phần ngăn chặn và xử lý các hành vi nuôi nhốt, kinh doanh động vật hoang dã trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực thành thị, khu vực giáp ranh giữa các địa phương trong tỉnh có tiềm ẩn nhiều vi phạm về chế biến, kinh doanh, nuôi nhốt động vật hoang dã./.

                                            Phạm Anh Tuấn – Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên

Đọc tiếp...

Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề “Côn trùng - Công cụ giáo dục môi trường cho học sinh phổ thông”

 

Ngày 24 tháng 11 năm 2012 Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam phối hợp với Hội Côn trùng học Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề “ Côn trùng - Công cụ giáo dục môi trường cho học sinh phổ thông”.

Tham dự hội thảo có 80 đại biểu thuộc các cơ quan quản lý (Bộ giáo dục và đào tạo; văn phòng Chính Phủ, sở giáo dục thành phố Hà Nội);  Hội các nghành Sinh học; Các nhà côn trùng học cùng các thầy cô đang giảng dạy tại một số trường từ cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học phổ thông đến các trường cao đẳng, đại học.

Hội thảo đã nghe báo cáo của các nhà côn trùng học, các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy môn sinh vật, xem các bộ sưu tập côn trùng và cách trình bày các bộ sưu tập côn trùng phục vụ học sinh.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến đóng góp của đại  biểu tham dự; đồng thời cũng khẳng định côn trùng làm đối tượng điển hình mẫu trong việc giáo dục học sinh bảo vệ thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

 Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển rất hoan nghênh và nhất trí đề nghị Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam và Hội Côn trùng học Việt Nam tiếp tục sử dụng hình thức hội thảo để cùng phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện tốt chương trình đổi mới giáo dục toàn diện của Nhà nước.

 Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

 

Đọc tiếp...
Tìm thấy 14 bài viết.