Điểm báo ngày 11/10/2018

Cập nhật ngày : 11/10/2018 05:02

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 11 tháng 10 năm 2018)

Kiên Giang: Bắt đối tượng rao bán sừng, nghi sừng tê giác

Ngày 10/10, thông tin từ Công an huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, đơn vị vừa nhận bàn giao từ lực lượng Bộ đội Biên phòng Phú Mỹ thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang một đối tượng và tang vật là 3 chiếc sừng lạ nghi là sừng tê giác.

Trước đó, tối ngày 8/10, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, có một đối tượng lạ mặt, rao bán 3 chiếc sừng lạ, nghi là sừng tê giác, trên địa bàn đồn Biên phòng Phú Mỹ phụ trách.

Một tổ công tác nhanh chóng được thành lập, phối hợp với lực lượng Công an xã Phú Mỹ xuống địa bàn thuộc ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ, phát hiện một người đàn ông mang theo túi sách.

Qua kiểm tra hành chính, đối tượng không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Kiểm tra túi sách, tổ công tác phát hiện có 3 chiếc sừng ngắn, màu đen và xám trắng, đặc ruột, nghi là sừng tê giác. Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã dẫn giải đối tượng về đồn để làm rõ.

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Đum Đạm, 55 tuổi, quê huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Thời gian qua đối tượng làm thuê cho một tàu cá ở tỉnh Cà Mau. Do vi phạm vùng biển nước ngoài, bị lực lượng bảo vệ biển Malaysia bắt phạt tù 9 tháng. Sau khi ra tù đối tượng này được người bạn tặng cho 3 chiếc sừng (bạn nói là sừng bò tót) để hút thuốc và làm kỷ niệm.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ. (Đại Đoàn Kết Online 10/10; Thanh Niên Online 10/10; Người Lao Động 11/10, tr12) Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/antt/bat-doi-tuong-rao-ban-sung-nghi-sung-te-giac-tintuc419576

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giu-nguoi-dan-ong-rao-ban-3-chiec-sung-nghi-la-te-giac-1011968.html

Quảng Ngãi: Phục dựng tiêu bản Rùa Da quý hiếm ở đảo Lý Sơn

Sau hơn 60 ngày bảo quản, ngày 10/10, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đưa xác Rùa Da ra khỏi bể dung dịch formol để tiến hành các bước phục dựng tiêu bản rùa da quý hiếm phục vụ công tác trưng bày trên đảo Lý Sơn.

Theo ông Huỳnh Ngọc Dũng - Phó giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn (Quảng Ngãi): Rùa Da, tên khoa học là Dermochelys coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng bởi rất hiếm người đánh bắt được.

Đầu tháng 8/2018, trong lúc tuần tra trên biển, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã phát hiện một con Rùa Da đã bị chết khi mắc vào lưới một ngư dân của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khi ngư dân này đang hành nghề cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Sau khi lập biên bản, Đồn Biên phòng Lý Sơn đã bàn giao xác Rùa Da cho Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn để bảo quản phục dựng tiêu bản. Con Rùa Da dài 1,8 m, rộng mai 80cm, chiều dài sải cánh 2,3m, nặng khoảng 300kg.

Xác rùa được đưa ra môi trường bên ngoài  dung dịch formol, Ban Quản lý Khu Bản tồn biển Lý Sơn đã tiến hành nhồi bông, khâu lại như nguyên bản ban đầu, đồng thời thực hiện các phương pháp chống ẩm dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang. Sau khi hoàn thiện việc phục dựng, tiêu bản Rùa Da sẽ được đưa vào trưng bày tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải trên đảo để phục vụ du khách tham quan và nghiên cứu. (Vanhien.vn 10/10) Về đầu trang

 http://vanhien.vn/news/quang-ngai-phuc-dung-tieu-ban-rua-da-quy-hiem-o-dao-ly-son-64338

Hiệu quả mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi ở huyện miền núi Phong Thổ

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Ban đầu, anh làm công nhân khai thác đá; sau đó, anh chuyển sang trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Đến nay, việc trồng rừng và chăn nuôi gia súc đã mang lại cho gia đình anh Oanh thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, năm 2009 thấy ở thôn Vàng Khon, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) có một số diện tích đất nương người dân không sử dụng đến, anh đã quyết định mua lại để đầu tư phát triển kinh tế. Với số vốn tích cóp được, anh đầu tư vào trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò, ngựa, gà... Trong quá trình lập nghiệp, cũng không ít lần, anh gặp thất bại. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại,  anh lại rút ra được những bài học quý cho mình.

Trời không phụ lòng người, đàn trâu, bò của gia đình anh không ngừng phát triển. Đến nay, gia đình anh Oanh  nuôi 8 con trâu, 51 con bò và hàng trăm con gà... Ngoài chăn nuôi, anh Oanh còn trồng thêm cỏ phục vụ chăn nuôi, trồng thanh long, bưởi, chanh…, mỗi năm tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, số tiền lãi thu được, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trồng trọt và chăn nuôi.

Anh Nguyễn Xuân Oanh chia sẻ: Hiện nay trên diện tích đất nương mua lại của người dân, anh đã trồng lát, dổi, xoan… Ngoài ra, anh còn nhận chăm sóc, bảo vệ hơn 200 ha rừng phòng hộ thuộc thôn Vàng Khon.

Mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh đã tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 10-15 lao động thời vụ, với thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Với những lao động thường xuyên, anh đóng bảo hiểm, đảm bảo các chế độ cũng như điều kiện về an toàn lao động.

Bà Tống Thị Toan, đang làm việc cho gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của thôn. Từ khi vào làm việc ở đây, bà có thu nhập 5 triệu đồng/tháng, nhờ vậy, cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Ngoài ra, với những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn Vàng Khon, anh Oanh luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng cách cho mượn đất dựng nhà, vay vốn phát triển kinh tế…Anh Oanh quan niệm giúp người khác cũng là giúp chính mình, hàng xóm thoát nghèo mình cũng cảm thấy vui.

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, trồng trọt và chăn nuôi vẫn được anh xác định là hướng đi chính, trong đó có việc đầu tư phát triển cây dược liệu dưới tán rừng với các loại cây có giá trị kinh tế cao như sa nhân, nghệ đen, tam thất… Đồng thời, anh tiếp tục chăn nuôi đàn bò, trâu, gà…

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ đánh giá, mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc của gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh đạt hiệu quả cao nhất tại huyện Phong Thổ. Hiện nay, đơn vị đang tổ chức cho một số nhóm hộ khác đến để tham quan, học hỏi rồi nhân rộng.

Với những nỗ lực trong bảo vệ rừng, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm cho người dân địa phương, anh Nguyễn Xuân Oanh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dành cho gia đình đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi năm 2015 và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016. Anh còn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam năm 2016 cùng nhiều giấy khen của UBND huyện Phong Thổ, thị trấn Phong Thổ. (Dân Việt 10/10) Về đầu trang

http://dantocmiennui.vn/xa-hoi/hieu-qua-mo-hinh-trong-rung-ket-hop-chan-nuoi-o-huyen-mien-nui-phong-tho/181547.html   

Lai Châu: Dào San bảo vệ rừng

Hiện xã Dào San có 2.515 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng 36,5%. Trong đó tổng diện tích rừng tự nhiên 2.457ha, rừng trồng 39 ha, rừng ngoài quy hoạch 19ha. Để duy trì diện tích hiện có và nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng xã đã có nhiều giải pháp, kế hoạch bảo vệ diện tích rừng.

Xác định công tác bảo vệ rừng cần có sự chung tay của cả cộng đồng, hàng năm xã Dào San ban hành kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Chỉ đạo các ban ngành đoàn thể của xã phối hợp với lực lượng vũ trang như Công an, Đồn Biên phòng Dào San, Kiểm lâm địa bàn tổ chức các cuộc họp bản tuyên truyền tới Nhân dân Luật bảo vệ và Phát triển rừng, dịch vụ chi trả môi trường rừng. Phối hợp với nhà trường tuyên truyền giáo dục pháp luật tới học sinh các trường tiểu học, trung học không phá rừng, đốt lửa, sử dụng lửa bừa bãi trong rừng gây ra cháy rừng. Kiện toàn Ban chỉ đạo, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng, phát triển rừng, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách các thôn bản.

Để nội dung tuyên truyền có hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng trong Nhân dân, xã Dào San đã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR giữa 15/15 trưởng bản với Chủ tịch UBND xã, giữa các hộ dân trong bản với trưởng bản, đặc biệt đối với các hộ sống ven rừng. Ông Phàn A Long – Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: “Hiện nay Nhân dân 15/15 bản đều có ý thức tốt trong việc bảo vệ rừng. Từ năm 2015, các bản trong xã đều thành lập tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Bản đông dân cư còn có từ 3 - 4 tổ chuyên trách bảo vệ rừng. Các tổ chuyên trách bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng, từ đó thông tin báo cáo kịp thời tình hình cho Ban chỉ đạo xã biết. Đồng thời, xây dựng lịch trực, tuần tra canh gác rừng 24/24h trong thời gian cao điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng. Trong các cuộc họp sơ kết, tổng kết công tác bảo vệ phát triển rừng hàng năm, xã đều mời tổ chuyên trách bảo vệ rừng các bản về dự nhằm hoàn thành mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng của địa phương”.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của bà con vùng cao, đồng thời đó cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn hành động phá rừng, các bản đã thực hiện mở cửa rừng 2 lần/năm cho Nhân dân vào rừng nhặt củi khô, những cành cây bị gió làm đổ, bị sâu đục. Tuy nhiên, trước khi mở cửa rừng cho Nhân dân vào lấy củi, Ban công tác mặt trận các bản đều thực hiện tuần tra rừng để nắm bắt tình hình. Khi Nhân dân lấy củi, lực lượng công an viên, phụ nữ, dân quân, đoàn thanh niên của bản theo dõi, giám sát bà con. Việc lấy củi phải tuân theo quy ước, hương ước của từng bản đề ra, nếu trường hợp cá nhân nào vi phạm một số quy định như: Lấy củi trước thời gian mở cửa rừng hoặc chặt cây đang phát triển...Thì dù đó là Bí thư chi bộ, trưởng bản hay các thành viên trong Ban công tác mặt trận của bản đều bị xử phạt hành chính theo mức độ đã quy định là 500 nghìn đồng/cây. Chị Phàng Thị Sua bản Sin Chải chia sẻ: “Từ khi bản đề ra quy định vào rừng lấy củi, gia đình tôi đã nghiêm túc thực hiện theo. Thường thì bản mở cửa rừng vào tháng 3 và dịp cuối năm để bà con thu gom củi khô về sử dụng, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Được giao đất, giao rừng, được Nhà nước chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nên chúng tôi càng nhận thức rõ hơn vai trò, giá trị và tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người. Hàng năm vào mùa hanh khô, xã cũng tuyên truyền các phương án phòng, chống, chữa cháy rừng. Hướng dẫn chúng tôi cách phát dọn thực bì tại khu vực có nguy cơ cháy cao. Nhờ đó chúng tôi có ý thức trong việc bảo vệ rừng, đặc biệt tại những khu rừng có cây cổ thụ hàng chục năm tuổi”.

Năm 2017, xã Dào San chi trả hơn 1.3 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng, các hộ dân nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng đã cam kết bảo vệ tốt diện tích rừng trong khu vực được giao khoán.  Nhờ thường xuyên được vận động tham gia tuần tra, bảo vệ khu vực rừng nhận khoán nên người dân trên địa bàn đã dần có ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc giữ rừng. Cũng theo hương ước, quy ước của mỗi bản quy định khi lấy củi mỗi gia đình chỉ được phép cử 2 thành viên nên các hoạt động xâm phạm, phá hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng làm nương đã giảm rõ rệt, diện tích rừng hiện có cơ bản được bảo vệ tốt. Năm 2016, 2017 mỗi năm có khoảng 3 vụ vi phạm về quy định khai thác, bảo vệ rừng, trong đó có vụ do người dân xã Bản Lang (Phong Thổ) đốt nương làm lửa cháy lan sang. Còn từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã chưa có vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Để rừng thêm xanh, nâng cao tỷ lệ độ che phủ rừng, thời gian tới chính quyền xã Dào San tiếp tục tuyên truyền cho Nhân dân tham gia công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn; phát huy vai trò của các tổ bảo vệ rừng và người dân trong việc phát hiện ngăn chặn xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng, nhất là việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước bảo vệ và phát triển rừng ở cộng đồng dân cư; khuyến khích các người dân tham gia nhận khoán, chăm sóc bảo vệ rừng để được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng... (Laichau.gov.vn 10/10) Về đầu trang

http://www.laichau.gov.vn/view/tin-cac-dia-phuong/dao-san-bao-ve-rung-33985

Quảng Nam: Giao rừng cho cộng đồng quản lý

Thời gian qua, các huyện vùng Tây của tỉnh như Đông Giang, Tây Giang triển khai giao khoán rừng cho cộng đồng làng quản lý, bảo vệ. Chính sách “Cộng đồng quản lý rừng” phát huy vai trò quản lý của chính quyền từ cơ sở như xã - thôn và cả các tổ chức đoàn thể, kể cả các dòng tộc.

Khi rừng được giao về cho cộng đồng, thì ngoài trách nhiệm của chính quyền, hàng ngàn héc ta rừng nguyên sinh ở các huyện miền núi phía Tây Quảng Nam sẽ đặt dưới sự giám sát của toàn dân, vai trò từng làng được đề cao. Cách làm này vừa phù hợp với tập tục của đồng bào vùng cao, vừa khơi dậy được sức mạnh cộng đồng, sức mạnh dòng tộc, và quan trọng hơn là gắn kết được trách nhiệm giữa dân với chính quyền và ngược lại. (Qrt.vn 10/10) Về đầu trang

http://qrt.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=22552:giao-rung-cho-cong-dong-quan-ly&catid=165:thi-s-chinh-tr&Itemid=4

Ngành chế biến gỗ chuyển từ sản xuất gia công sang sản xuất có bản quyền

Ngành chế biến gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025, chuyển từ 80% sản xuất gia công (OEM) hiện nay sang sản xuất có bản quyền (ODM).

Vì vậy, thiết kế đóng vai trò sống còn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn của ngành chế biến gỗ và trên hết là của quốc gia. Đây là nội dung được ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.Hồ Chí Minh (HAWA) cho biết tại lễ phát động Giải Hoa Mai- Cuộc thi thiết kế mẫu nội thất gỗ 2018-2019 tổ chức chiều 8/10.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu Việt Nam lần đầu tiên cán mốc 8 tỷ USD và đặt mục tiêu đạt 9 tỷ USD năm 2018, trở thành một trong 7 ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.

Trong định hướng phát triển bền vững, đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất đồ gỗ hợp pháp và uy tín của thế giới, việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua thiết kế, đổi mới mẫu mã sản phẩm gỗ, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế trẻ trung và giàu sáng tạo, là chiến lược được ngành đặt ra. (Tuần Tin Tức 11/10, tr5) Về đầu trang