Hoà Bình: trưởng thôn trồng rừng thành tỷ phú

Cập nhật ngày : 07/06/2010 09:53

Hình ảnh những quả đồi hoang hóa tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã không còn, thay vào đó là những cánh rừng lên xanh ngút ngàn, người dân nơi này vẫn nhắc tới ông Đinh Công Phượng - Trưởng thôn Quyết Tiến. Năm 2000, Lâm trường Kỳ Sơn có chủ trương liên kết với hộ nông dân trồng rừng nguyên liệu, lâm trường cung cấp giống cây, phân bón, tiền công chăm sóc; sau 6-7 năm đến kỳ thu hoạch sẽ ăn chia sản phẩm. Khi ấy, nhiều người đắn đo không dám ký hợp đồng bởi ngại khó và chưa rõ hiệu quả kinh tế. Với tầm nhìn xa, trông rộng thấy lợi  ích việc trồng rừng, ông Phượng đã bàn với gia đình nhận với lâm trường trồng Keo lai trên diện tích 38 ha đất được g

Khi ấy, đường vận chuyển chưa có, ông Phường cùng vợ con phải trèo đèo, lội suối gùi cây giống, vác từng bao phân lên đồi. Bỏ nhiều công sức trồng và chăm sóc rừng, thậm chí ngủ tại lều lán để canh trâu bò phá, cuối cùng thì đất cũng không phụ công người lao động. Cuối năm 2007, vào kỳ thu hoạch, ông Phượng chặt bán rừng gỗ Keo được 800 triệu đồng, sau khi trả nợ lâm trường và trừ mọi chi phí, gia đình ông thu lãi 400 triệu đồng. Với số tiền này, ông mua đủ tiện nghi sinh hoạt cho gia đình, sắm một lúc 3 xe máy cho con cái đi làm.
Thấy ông Trưởng thôn trồng rừng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con trong vùng đã học tập và làm theo, nhờ đó phong trào nhà nhà trong thôn, trong xã trồng rừng phát triển. Hiện khôn Quyết Tiến có 112 hộ, 501 nhân khẩu thì nay có tới 92% số hộ đã liên kết với lâm trường hoặc tự bỏ vốn trồng rừng, bình quân mỗi hộ trong thôn có 5 ha rừng kinh tế. Nhờ thu nhập từ rừng, thôn Quyết Tiến không còn hộ đói nghèo, đường xá đi lại trong thôn, ra đồng đều được đúc bê tông. Ngoài ra thôn còn có đường ô tô chạy quanh chân núi, thuận tiện cho việc trồng rừng. 
 Rừng Keo mới trồng một, hai năm của trưởng thôn Đinh Công Phượng giờ đã xanh tốt, cao hơn đầu người. Tuổi đã ngoài năm mươi, gia đình làm không xuể, ông thuê 10 lao động ở Lạc Sơn về làm, cơm nuôi ngày ba bữa và trả tiền công 40.000 đồng/ngày. Ông Phượng cho biết: Có người vừa muốn ông nhượng lại 8 ha rừng với giá 250 triệu một ha, nếu bán ông đã có bạc tỷ trong tay. Nhưng vì duyên nợ với rừng, vì môi trường sinh thái nên ông không bán. ông Phượng tung vài nắm thóc ra bãi trống, lập tức đàn gà vài trăm con từ trên đồi nháo nhào xuống ăn, loại gà “leo dốc" này thịt chắc, ngon, cung không đủ cầu cho thị trường. Ông cho biết: Riêng thu nhập từ đàn gà một năm cũng vài chục triệu. Có đất có rừng dân mình không thể nghèo mãi.