CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021

Tập huấn tăng cường kiểm soát buôn bán Ngà voi và các loài hoang dã

Cập nhật ngày : 27/12/2019 09:27

Trong những năm gần đây, tội phạm buôn bán động vật, thực vật hoang dã thường xuyên thực hiện các hoạt động buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp các loài hoang dã với tốc độ gia tăng cả về số lượng và mức độ vi phạm. Đặc biệt, địa bàn các tỉnh biên giới khu vực Tây Nguyên với các cửa khẩu, tuyến đường bộ và địa hình phức tạp luôn tiềm ẩn những hoạt động vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, thực vật hoang dã, đặt ra những thách thức đối với các cơ quan thực thi. Do đó, việc cập nhật kiến thức và trang bị những kỹ năng cần thiết cho các cán bộ thực thi pháp luật là một trong những nội dung quan trọng và thiết thực góp phần bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã của thiên nhiên Việt Nam.

Trong 3 ngày, từ 25 - 27/12/2019, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới  (WWF) tổ chức tập huấn tăng cường kiểm soát buôn bán ngà voi và các loài hoang dã cho các tỉnh biên giới ở khu vực Tây Nguyên. 

Khóa tập huấn có sự tham gia của 50 học viên là cán bộ, công chức đang làm công tác kiểm soát buôn bán động vật, thực vật hoang dã tại các cơ quan Kiểm lâm, Hải quan, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước.

Tại buổi học, cán bộ của Tổ chức WWF, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cục Kiểm lâm, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật đã phổ biến cho các học viên nắm vững những nội dung về:

  1. Thực trạng buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã trên Thế giới, khu vực, Việt Nam và Tây Nguyên.
  2. Giới thiệu Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc Lâm sản. Giới thiệu về CITES và thực thi CITES ở Việt Nam.
  3. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về thực thi CITES; Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
  4. Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/04/2019 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.
  5. Điều 244 Bộ Luật hình sự 2015, những vướng mắc và giải pháp trong xử lý tang vật.
  6. Nhận dạng loài CITES và các loài được pháp luật bảo vệ thường xuyên bị buôn bán.
  7. Nhận dạng Ngà voi, sừng tê giác, xương hổ, vảy tê tê và giới thiệu các tài liệu nhận dạng.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những thách thức trong phòng chống buôn bán động vật hoang dã và trong thực thi pháp luật tại các tỉnh; chia sẻ kinh nghiệm trong điều tra, xử lý các vụ vi phạm.

Bài, ảnh: Trần Hà – Chi cục Kiểm lâm vùng IV