Việt Nam kêu gọi chung tay bảo vệ Tê giác nhân ngày Tê giác Thế giới

Cập nhật ngày : 20/09/2012 03:09

 

 

Sáng nay, ngày 20/9/2012, tại Hà Nội, Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam phối hợp với WWF – Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ Hưởng ứng ngày Tê giác Thế giới. Tham dự Lễ hưởng ứng có Ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ; đại diện Đại sứ quán Nam Phi; đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng gần 100 đại biểu từ các Bộ, ngành có liên quan; các cơ quan, tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế.

Được khởi xướng bởi Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Nam phi (WWF- Nam Phi) vào năm 2010, ngày Tê giác Thế giới (22/9) đã trở thành một sự kiện toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức cho mọi thành phần trong xã hội và tăng cường hợp tác để cùng chung tay bảo tồn các quần thể Tê giác ít ỏi còn lại trên hành tinh chúng ta.

Phát biểu khai mạc Lễ hưởng ứng, Ông Nguyễn Bá Ngãi cho biết: Việt Nam đã từng là một trong những quốc gia có Tê giác sinh sống. Sự kiện các thể Tê giác được cho là cuối cùng ở Vườn Quốc gia Cát Tiên bị giết hại năm 2010 là một bài học về bảo tồn các loài hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Để chung tay với các nỗ lực chung trên toàn cầu, trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để tăng cường công tác thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức trong xã hội để đấu tranh với tình trạng buôn bán trái phép các loài hoang dã.

Tại Việt Nam, tổ chức WWF và TRAFFIC sẽ phối hợp với các ban ngành có liên quan hưởng ứng chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về bảo tồn Tê giác và kêu gọi các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp thực thi pháp luật mạnh mẽ để ngăn chăn tận gốc buôn bán trái phép sừng Tê giác.

Được biết, biên bản Hợp tác về Bảo tồn đa dạng sinh học với nội dung chính là ngăn chặn, kiểm soát, buôn bán trái phép mẫu vật Tê giác giữa Việt Nam và Nam Phi đã được Chính phủ hai nước thông qua, dự kiến sẽ được ký kết trong năm 2012./.

                                                                                                                                                     Văn phòng Tổng cục